Monday, December 6, 2021
HomeBài Thuốc HayXoa bóp cải thiện độ ẩm cho da

Xoa bóp cải thiện độ ẩm cho da

Xoa bóp theo phương pháp của y học cổ truyền là một trong những biện pháp chống lão hoá da khá hữu hiệu.

Xoa bóp có thể làm cho huyết mạch được lưu thông, quá trình chuyển hoá da được cải thiện, độ ẩm và tính trơn nhuận được nâng cao. Từ xa xưa, y học cổ truyền đã xây dựng và tích luỹ nhiều phương pháp để giúp cho con người có làn da mềm mại, tươi sáng và khoẻ mạnh. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách xoa bóp đơn giản cho da mặt để bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng.

Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho ấm rồi nhắm mắt, xát mạnh hai bàn tay dọc theo sống mũi từ dưới cằm lên trán, vòng ra hai bên thái dương xuống gò má rồi trở lại cằm, làm như vậy 10 lần.

Tiếp theo, dùng 3 ngón tay khép lại vuốt từ giữa trán ra hai bên.

Cuối cùng, dùng ngón cái và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt từ khoé trong vòng lên trên rồi ra khoé ngoài và ngược lại.

Theo y học cổ truyền, cũng như mọi bộ phận trong nhân thể, làn da cũng không tránh khỏi quy luật phát sinh, trưởng thành và lão hoá. Nhưng ước muốn làm chậm quá trình thoái hoá của da là điều con người hoàn toàn có thể làm được, miễn sao phải kiên trì thực thi những biện pháp dưỡng da một cách có khoa học.

Các cách xoa bóp.

Các thao tác xoa bóp có tác động lên hệ thống kinh lạc và huyệt vị chằng chịt huy động tối đa các nhân tố trong cơ thể, điều chỉnh chức năng của hệ thống thần kinh và nội tiết làm cho da đẹp lên và sức khoẻ chung cũng được cải thiện. Đào Hoằng Cảnh (456 – 536) – y gia trứ danh triều đại Bắc Nam ở Trung Quốc đã nói: “Ma thử lệnh nhiệt dĩ ma diện, tùng thượng chí hạ, khứ tà khí lệnh nhân diện thượng hữu quang thái”, nghĩa là dùng hai bàn tay xoa bóp mặt từ trên xuống dưới có thể làm cho da mặt sáng tươi và hồng nhuận. Bên cạnh đó, cổ nhân khuyên nên ăn đủ chất và cân bằng, nghĩa là chủng loại thực phẩm phải phong phú, đa dạng và không thiên lệch. Trong đó, cần chú ý trọng dụng các thực phẩm có lợi cho da như đậu tương, bí đao, bách bộ, đại táo, sữa bò, da lợn, trứng gà, mật ong, sữa ong chúa và các loại hoa quả. Những thức ăn này thường giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác dụng cải thiện chức năng của da và làm chậm quá trình lão hoá. Mặt khác, để giữ cho làn da khoẻ mạnh và trẻ trung, cần chú ý đến đời sống tinh thần, tình cảm, nghĩa là phải luôn luôn lạc quan, thư thái, tĩnh tâm, tránh mọi sự lo nghĩ và buồn phiền quá mức. Châm ngôn có câu “tiếng cười, trẻ mười năm” hay “ưu sầu thôi nhân lão” (ưu sầu làm cho người ta già đi nhanh hơn). Tình chí u uất, buồn phiền sẽ làm cho khí huyết kém lưu thông, nội tiết tố bị rối loạn, góp phần thúc đẩy quá trình lão hoá của da nhanh hơn. Ngược lại, người ta đã chứng minh được rằng sự lạc quan, yêu đời có thể cải thiện tuần hoàn, thúc đẩy quá trình chuyển hoá và bài tiết giúp da khỏe mạnh, tươi nhuận.

Thuốc uống

+ Bạch cúc hoa 500g, bạch linh 500g, 2 vị nghiền thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với rượu nhạt và ấm.

+ Hà thủ ô 500g, bạch linh 150g, ngưu tất 60g. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.

+ Gừng tươi 500g, đại táo (bỏ hạt) 250g, muối trắng 90g, cam thảo 120g, đinh hương 15g, trầm hương 15g, hồi hương 120g. Tất cả tán bột, mỗi ngày uống 10g với nước ấm vào sáng sớm.

Kem bôi mặt

+ Khinh phấn, hoạt thạch, hạnh nhân (bỏ vỏ) lượng bằng nhau. Tất cả đem sấy khô, tán thành bột mịn, chế thêm một chút băng phiến và xạ hương rồi trộn đều với lòng trắng trứng gà, bôi mặt mỗi ngày 1 lần.

+ Hoạt thạch 180g, bạch liễm 360g, 2 thứ nghiền thành bột mịn. Khi dùng, trộn một ít bột thuốc với lòng trắng trứng gà, bôi lên mặt một lớp mỏng trước khi đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch.

+ Bạch linh và hạnh nhân liều lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, trộn với mật ong, thoa lên mặt hằng ngày.

Nước rửa mặt

+ Bạch chỉ 30g, bạch liễm 30g, bạch truật 30g, bạch linh 9g, bạch cập 4,5g, bạch phụ tử 9g, tế tân 9g. Tất cả sấy khô, nghiền thành bột, trộn với lòng trắng trứng gà, làm thành viên to bằng hạt ngô, phơi khô trong bóng râm. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, rửa mặt thật sạch rồi dùng 1 viên thuốc hoà với 1 bát nước vo gạo ấm, thoa nước này lên mặt nhiều lần, để qua đêm sáng hôm sau rửa sạch.

+ Bí xanh 1 quả, dùng dao nứa gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành miếng. Lấy 500ml nước và 500ml rượu hoà vào nhau, cho bí xanh vào luộc chín, bỏ bã lấy nước, sắc tiếp cho đặc lại, chế thêm 250g đường trắng, đun tiếp vài phút rồi đựng vào bình gốm dùng dần. Khi dùng, lấy một ít trộn với lòng trắng trứng, xoa lên mặt, sáng hôm sau dùng nước rửa sạch.

BS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular