Saturday, December 4, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineTrẻ bị sưng mắt, ba mẹ có nên lo lắng?

Trẻ bị sưng mắt, ba mẹ có nên lo lắng?

Đôi mắt của trẻ nhỏ khá nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như lông thú cưng, bụi, côn trùng… nên rất dễ bị sưng. Ba mẹ cần nắm rõ nguyên nhân mới có thể khắc phục tình trạng trẻ bị sưng mắt.

Tình trạng mắt trẻ bị sưng thường không nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần theo dõi để có cách xử lý phù hợp. Trước tiên, ba mẹ cần quan sát vết sưng của bé để xác định đúng nguyên nhân.

6 nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị sưng mắt

Thông thường, tình trạng trẻ bị sưng mí mắt có thể tự biến mất nên không đáng lo. Tuy nhiên,  có trường hợp ba mẹ cần xử lý để giúp mắt bé nhanh hồi phục.

1. Dị ứng

Nếu bé tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc lá, phấn hoa, lông thú cưng hoặc mạt bụi nhà thì sẽ dễ bị dị ứng. Tình trạng dị ứng thường gây ra các triệu chứng như sưng và đỏ mí mắt. Đôi khi, trẻ có thể có dấu hiệu ngay lập tức khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng nên bạn hãy để ý xem con vừa tiếp xúc với những gì nhé.

2. Muỗi cắn, côn trùng đốt

Vết muỗi đốt có thể khiến trẻ bị sưng mắt. Khi bị muỗi đốt, mắt bé sẽ bị  sưng nhưng không đau mà chỉ ngứa và có thể kéo dài đến 10 ngày ở trẻ sơ sinh. Vết sưng thường có màu hơi hồng hoặc hơi đỏ.

Trường hợp bé bị côn trùng như ong đốt, vết đốt có thể sưng to và gây đau nhức.

3. Mắt trẻ bị sưng vì thương tổn

Bất kỳ thương tổn nào ở gần mắt đều có thể khiến mắt trẻ bị sưng, viêm, đỏ… Đôi khi, bé có thể không cảm thấy đau dù mắt bị sưng. Tình trạng sưng mắt do bị thương thường gặp ở trẻ tập đi vì các bé ở tuổi này khá hiếu động nên dễ bị té ngã, va chạm.

4. Mụn lẹo và chắp khiến mắt trẻ bị sưng

Lẹo là vết sưng đỏ, mềm có thể xuất hiện ở gần mép hoặc dưới mí mắt và khiến trẻ bị sưng mí mắt. Theo các nghiên cứu, lẹo mắt là do nang lông mi mắt bị viêm. Tình trạng này có thể gây đau nhưng sẽ tự biến mất sau vài ngày. Chắp lại thường xuất hiện gần mí mắt khi tuyến sản xuất dầu bị sưng khiến dầu bị tắc nghẽn. Vết sưng do chắp thường lớn hơn vết sưng do lẹo.

5. Viêm bờ mi

Mí mắt có một tuyến dầu và đôi khi tuyến dầu này có thể bị tắc hoặc viêm và dẫn đến tình trạng viêm bờ mi. Tình trạng này có thể nặng nhất vào buổi sáng, sau khi trẻ đã ngủ một đêm. Các triệu chứng viêm bờ mi bao gồm đóng vảy trên lông mi, sưng mí mắt, kích ứng mí mắt và ngứa.

6. Trẻ bị viêm kết mạc

Đôi khi, các bé dễ bị nhiễm trùng khi sinh dẫn đến chứng viêm kết mạc. Những lý do thường thấy gây nên tình trạng này là lậu, chlamydia hoặc herpes. Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là mắt sưng húp, đỏ và tiết dịch nhiều.

Mách mẹ cách khắc phục khi trẻ bị sưng mắt

Bạn có thể giảm nhẹ tình mắt trẻ bị sưng bằng một số cách như sau:

  1. Vệ sinh mắt: Để tránh cho trẻ khỏi bị sưng mắt, bạn hãy giúp con giữ vệ sinh vùng mắt bằng gạc hay khăn ướt sạch và nước ấm. Nếu tình trạng mắt sưng là do nhiễm trùng, việc lau bằng khăn sạch và mát có thể giúp cải thiện tình hình. Ngoài ra, bạn cũng nên gội đầu cho trẻ thường xuyên vì tóc có thể tích tụ phấn hoa hoặc lông thú cưng và gây kích ứng mắt.
  2. Chườm lạnh: Bạn có thể chườm lạnh lên mắt trẻ vài phút mỗi lần để giảm sưng và đỏ.
  3. Giặt drap, mền, gối thường xuyên: Để giảm nguy cơ trẻ bị sưng mắt do dị ứng, bạn cần giặt drap trải giường, mền, gối của bé bằng nước nóng hàng tuần. Bạn lưu ý nên dùng chất tẩy rửa nhẹ và ít gây dị ứng khi giặt nhé.
  4. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng: Việc giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng giúp giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng do tình trạng không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Ngoài những biện pháp trên, mẹ cần giữ bé tránh xa những người có hút thuốc lá hay những nơi có không khí ô nhiễm để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

Trẻ bị sưng mắt nên đi khám khi nào?

Khi mắt trẻ bị sưng nhẹ và nguyên nhân gây sưng không nguy hiểm, bạn có thể áp dụng các cách trên để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bé có thể cần đi khám trong các trường hợp sau:

  1. Mắt trẻ bị sưng nặng: Nếu mắt trẻ bị sưng nặng ở một hoặc cả hai mắt và tình trạng không giảm nhẹ thì bạn cần đưa bé đi khám ngay. Đặc biệt là khi mắt trẻ bị sưng nặng đến nỗi không mở lên được.
  2. Sưng mắt kèm sốt: Sưng mắt kèm sốt là dấu hiệu của các chứng nhiễm trùng cần được điều trị ngay.
  3. Không xác định được nguyên nhân: Nếu trẻ bị sưng mắt kéo dài mà không rõ nguyên nhân, bạn cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân và chữa trị đúng cách.
  4. Mắt đỏ quá mức: Nếu tình trạng đỏ và sưng mí mắt ở trẻ không giảm dù bạn đã áp dụng các cách khắc phục, hãy đưa trẻ đi khám.
  5. Đau và kích ứng: Nếu chỗ sưng gây đau và kích ứng cho con, hãy đưa con đi khám để được tư vấn cách giảm đau và điều trị thích hợp.

Để khắc phục tình trạng mắt bé bị sưng, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu mắt trẻ bị sưng quá nặng và không thuyên giảm, hãy đưa trẻ đi khám sớm để có cách điều trị đúng hơn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular