Saturday, May 14, 2022
HomeThanh Toán OnlineThanh toán dịch vụ công qua ví điện tử MoMo

Thanh toán dịch vụ công qua ví điện tử MoMo

Người dùng có thể thanh toán hàng trăm dịch vụ thiết yếu như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí trước bạ ôtô, xe máy… bằng Ví MoMo, từ 7/9.

Ví điện tử MoMo vừa hoàn tất kết nối với 38 địa phương, cho phép thanh toán hàng loạt dịch vụ thiết yếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó, người dân, tổ chức hoặc doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính công của 38 tỉnh, thành phố có thể lựa chọn ví điện tử này để thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Thay vì phải đến Kho bạc Nhà nước làm thủ tục đóng phạt vi phạm giao thông, người dân tại nhiều tỉnh thành đã có thể thanh toán trực tuyến từ xa qua ví điện tử MoMo. Ngoài ra, các hoạt động khác như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đóng lệ phí trước bạ với ôtô, xe máy ngay trên ứng dụng này.

Thanh toán dịch vụ công với MoMo

Sau 8 tháng triển khai, Cổng dịch vụ công quốc gia đã bổ sung hàng loạt thủ tục hành chính cho phép thanh toán trực tuyến. Trong đó có nộp phạt vi phạm giao thông, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Song song, MoMo cùng Tổng cục Thuế cũng triển khai dịch vụ đóng lệ phí trước bạ với ôtô, xe máy ngay trên ứng dụng này. 4 thủ tục hành chính cho phép thanh toán trực tuyến được người dân và doanh nghiệp quan tâm nhất bao gồm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nhóm bảo hiểm cho doanh nghiệp).

Để thanh toán, người dùng truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, vào mục thanh toán trực tuyến, lựa chọn thủ tục hành chính cần thanh toán, điền đầy đủ thông tin, chọn Ví MoMo là phương thức thanh toán, đăng nhập ví điện tử và sử dụng tính năng quét mã để thanh toán. Toàn bộ quá trình mất không quá một phút và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Người dùng chọn phương thức thanh toán bằng ví điện tử MoMo trên cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: MoMo.

Ông Nguyễn Bá Diệp – Đồng sáng lập, Phó chủ tịch Ví MoMo cho biết, trước đây, để nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải đến Kho bạc, ngân hàng để đóng tiền, sau đó đến cơ quan công an nộp biên lai mới hoàn tất quy trình đóng phạt. Với các trường hợp vi phạm ngoài tỉnh, người dân còn phải quay lại nơi bị phạt để thực hiện việc nộp phạt… gây phiền hà, mất thời gian. Hiện nay, việc đóng phạt bằng ví MoMo sẽ giúp toàn bộ quy trình trên trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn, tăng minh bạch trong quá trình xử phạt vi phạm.

Trong khi đó, các dịch vụ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bắt buộc, bảo hiểm y tế khi được thực hiện trực tuyến cũng sẽ phục vụ hơn 780.000 đơn vị sử dụng lao động để thực hiện nghĩa vụ cho hơn 14,4 triệu lao động.

Đóng lệ phí trước bạ ôtô trên ví điện tử MoMo

Đóng lệ phí trước bạ ôtô, xe máy cũng là dịch vụ xã hội phổ biến khi tác động trực tiếp đến hàng chục triệu người dân. Nếu như trước đây, để đóng lệ phí trước bạ ôtô, người mua phải mang theo lượng tiền mặt lớn, không an toàn, thì nay tất cả thủ tục đã có thể thực hiện ngay trên ví điện tử.

Người dùng đăng nhập ứng dụng MoMo, tìm kiếm Tổng cục Thuế, nhập mã số hồ sơ theo hướng dẫn, chọn thanh toán và xác nhận thông tin để hoàn tất. Việc cho phép thanh toán trực tuyến với lệ phí trước bạ ôtô, xe máy có thể phục vụ hơn 4 triệu trường hợp đăng ký xe trong một năm.

“Việc đẩy nhanh số hóa dịch vụ công, hướng tới dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính. Chúng tôi sẽ nỗ lực cùng các cơ quan triển khai dịch vụ công nhanh chóng, nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho người dân”, ông Nguyễn Bá Diệp nói.

Sẵn sàng thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Đại diện Ví MoMo cũng cho biết, là ví điện tử đầu tiên được lựa chọn đồng hành, đơn vị này đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng để cùng Chính phủ triển khai thuận tiện nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất các dịch vụ công đến người dùng, tổ chức và doanh nghiệp.

Triển khai kênh thanh toán điện tử qua Ví MoMo còn mang đến những lợi ích về mặt quản lý, điều hành. Người dân, doanh nghiệp có thể theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ, bảo đảm tính minh bạch trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến, mang đến giá trị thiết thực cho cả ba bên.

Trong đó, cơ quan chức năng có thể thúc đẩy hành chính công mức độ 4, tạo thêm kênh giám sát việc thực hiện, bảo đảm tính minh bạch. Quá trình giải quyết được thông tin tới người dân, doanh nghiệp. Cổng dịch vụ công quốc gia với các nền tảng, dữ liệu dùng chung cũng sẽ giúp hạn chế việc đầu tư dàn trải tại các bộ, ngành, địa phương, tăng cường quản lý nhà nước, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính.

Thanh toán điện tử với dịch vụ công có thể cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi hoạt động tại các tỉnh thành, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó phương thức này còn giúp người dân hạn chế tiếp xúc vật lý, tiết kiệm thời gian đi lại, công sức, giảm thiểu tình trạng sách nhiễu trong quá trình người dân thực hiện của thủ tục hành chính.

Trước đó, MoMo còn là ví điện tử tiên phong đồng hành cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Hành chính công của Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… trong việc đưa thanh toán điện tử vào dịch vụ công, thúc đẩy xã hội thanh toán không tiền mặt.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dịch vụ công, đơn vị này cũng tiên phong hợp tác với các bệnh viện, trường học, chung cư trong việc thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử thông qua ví MoMo vào hệ thống thanh toán của các tổ chức này. Đến nay đã có hơn 30 bệnh viện và hàng trăm trường học trên cả nước chấp nhận thanh toán qua ví MoMo.

Nhân dịp thanh toán trực tuyến dịch vụ công được triển khai trên diện rộng tại 38 tỉnh thành, Ví MoMo tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng lần đầu liên kết tài khoản và cả khách hàng lần đầu dùng ví điện tử này để thanh toán trên cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó từ 1/9-30/11, người dùng lần đầu liên kết ví MoMo với tài khoản ngân hàng nhập mã DICHVUCONG trước khi liên kết sẽ nhận quà tặng lên đến 300.000 đồng. Bất cứ khách hàng nào của MoMo chỉ cần lần đầu thanh toán dịch vụ công sẽ được giảm 10%, (tối đa 20.000 đồng).

- Advertisment -

Most Popular