Saturday, December 4, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeSử dụng thuốc và mang thai

Sử dụng thuốc và mang thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc bạn đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng. Những thuốc này bao gồm cả thuốc cần kê đơn, thuốc không cần kê đơn, cũng như các sản phẩm ăn kiêng và sản phẩm thảo dược.

Ảnh hưởng của thuốc trong thời gian mang thai

Hiện nay chúng ta mới biết rất ít về những tác động của hầu hết các loại thuốc trong thời kỳ mang thai. Điều này là do phụ nữ mang thai thường không được tham gia vào các nghiên cứu xác định độ an toàn của các loại thuốc mới trước khi đưa vào thị trường. Dưới 10% các loại thuốc đã được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt từ năm 1980 có đủ thông tin để xác định nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Từ các nghiên cứu được thực hiện sau khi thuốc đã xuất hiện trên thị trường, chúng ta biết rằng sử dụng một số thuốc trong khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, ví dụ như thalidomide (còn được gọi là Thalamid®) và isotretinoin (còn được gọi là Accutane®). Tất cả các phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai cần tránh sử dụng các loại thuốc này. Những phụ nữ đang sử dụng các loại thuốc này cần thảo luận với bác sĩ về các biện pháp tránh thai hiệu quả. Trong khi một số loại thuốc đã được biết là có hại khi dùng trong thời kỳ mang thai thì chúng ta vẫn không biết sự an toàn hay rủi ro của hầu hết các thuốc khác. Các ảnh hưởng của thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

  • Bao nhiêu thuốc đã được sử dụng (còn được gọi là liều).
  • Sử dụng thuốc vào giai đoạn nào của thời kỳ mang thai
  • Các bệnh mà thai phụ đang mắc
  • Các thuốc khác mà thai phụ sử dụng

Điều quan trọng cần nhớ là bạn phải trao đổi với bác sĩ. Hãy nói với bác sĩ tất cả các thuốc và chất bổ sung thảo dược hay chế độ ăn kiêng mà bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng, điều đó giúp bạn đảm bảo rằng bạn chỉ dùng những loại thuốc thực sự cần thiết.

Danh mục các thuốc an toàn trong thời kỳ mang thai

Nhiều trang web (trang tin điện tử) đăng tải danh mục các loại thuốc an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đối với nhiều loại thuốc được liệt kê, chưa có đủ thông tin để xác thực sự an toàn hay rủi ro của thuốc khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Đừng quyết định việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai dựa vào danh sách bạn thấy trên mạng. Thay vào đó, hãy sử dụng danh mục này để thảo luận với bác sĩ của bạn. Không được ngừng hay bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn cần mà không trao đổi trước với cán bộ y tế. Cuộc trò chuyện với cán bộ y tế sẽ giúp đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng các thuốc cần thiết.

Thảo luận về các thuốc đang sử dụng

Một số thai phụ phải sử dụng thuốc để điều trị vấn đề sức khoẻ. Ví dụ như các thai phụ mắc bệnh hen suyễn, động kinh (co giật), huyết áp cao, hoặc trầm cảm có thể cần phải tiếp tục dùng thuốc để giữ sức khỏe trong thời gian mang thai. Nếu các bệnh này không được điều trị, thai phụ hoặc thai nhi có thể bị tổn hại. Các thai phụ cần thảo luận với bác sĩ về những thuốc họ cần sử dụng trong thời kỳ mang thai. Họ cũng nên nói chuyện với bác sĩ về những thuốc an toàn nhất có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai. Điều quan trọng là cần phải cân bằng giữa rủi ro và lợi ích khi xem xét bất kỳ loại thuốc nào. Việc ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể rủi ro hơn so với việc tiếp tục dùng thuốc với sự chăm sóc của bác sĩ. Các thai phụ cũng cần biết rằng các sản phẩm dinh dưỡng và thảo dược, chẳng hạn như vitamin hoặc thảo dược bổ sung vào thức ăn và đồ uống có thể gây hại cho thai nhi. Những sản phẩm này có thể có các tác dụng phụ khác khi được sử dụng trong thai kỳ. Vì vậy, tốt nhất là các thai phụ cần trao đổi với cán bộ y tế về mọi thứ họ đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng.

Phơi nhiễm tình cờ

Đôi khi phụ nữ sử dụng thuốc trước khi họ nhận ra việc họ mang thai. Khi điều này xảy ra, họ có thể lo lắng về những ảnh hưởng của thuốc lên thai nhi. Điều đầu tiên một phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên làm là nói chuyện với cán bộ y tế. Một số loại thuốc có hại khi dùng trong thời gian mang thai, nhưng một số loại thuốc khác không gây hại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular