Saturday, December 4, 2021
HomeSức KhỏeBí Quyết Khỏe & ĐẹpSocola ư - Đừng từ chối

Socola ư – Đừng từ chối

Rất nhiều nghiên cứu đã đưa lại những tín hiệu vui cho những người là tín đồ của loại kẹo ngọt ngào biểu trưngcủa tình yêu này.

So cola đã cho thấy làm giảm nguy cơ các biến chứng tim mạch trong tương lai. Những người ăn socola từ 16 – 99g/ngày có thể làm giảm 12% nguy cơ bệnh tim và giảm 23% nguy cơ tai biến mạch não. Những bằng chứng rõ ràng về chất chống oxy hóa là flavonoids có trong socola rất có lợi cho sức khỏe. Socola, đặc biệt là socola đen có hàm lượng rất cao flavonoids.

Tác dụng của socola với bệnh tim

Một trong những thành phần chính của socola đen là cacao. Socola đen chứa ít nhất 70% ca cao, là loại thực phẩm có lợi cho tim. Với tác dụng cải thiện việc lưu thông máu, socola sẽ làm giảm các nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim.

Ăn socola không làm tăng nguy cơ tim mạch mà còn có thể có lợi cho tim mạch.

Các bằng chứng về dịch tễ học chứng minh chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả giúp cải thiện sức khỏe, làm chậm tiến triển của các bệnh lý tim mạch. Dùng nhiều cacao và socola thường phối hợp giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch ở một số các nghiên cứu lâm sàng. Một số nghiên cứu can thiệp lên chế độ ăn ở người chứng minh rằng cacao và những thức ăn giàu flavanol có thể có tác dụng bảo vệ mạch máu. Dù các số liệu cho thấy có kết quả gần tương tự nhau đều gợi ý rằng flavanols là một chất bảo vệ tim. Các nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy flavanols có hiệu quả chống oxy hóa, điều chỉnh tín hiệu tế bào, thay đổi đặc tính màng tế bào và các thụ thể chức năng, ức chế một vài enzym.

Socola và cacao có thể bảo vệ các bộ phận của cơ thể khỏi những cholesterol xấu. Chất flavonoide có trong loại thực phẩm này có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu và khuyến khích việc sản sinh cholesterol tốt. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim ở người.

Ca cao và xơ vữa động mạch

Thay đổi trong nồng độ cholesterol huyết thanh, đặc biệt là LDL – cholesterol tăng và giảm HDL – Cholesterol góp phần làm phát triển mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch. Giảm nồng độ LDL – cholesterol đã được thấy trên bệnh nhân điều trị bằng polyphenols. Ca cao dùng trên bệnh nhân tăng cholesterol nhẹ có thể làm giảm thấp hơn 5% mức LDL cholesterol sau 4 tuần (khi uống cacao hàng ngày từ 81-163mg/ngày). Thậm chí ở người trẻ có mức cholesterol bình thường dùng socola sữa 105g/ngày (chứa 168mg flavanols) sẽ làm giảm 15% mức LDL-cholesterol sau 14 ngày. Những nghiên cứu này giải thích nguyên nhân làm giảm LDL cholesterol là do: (1) ức chế hấp thu cholesterol từ đường ruột; (2) ức chế tổng hợp LDL từ gan; (3) giảm apolipoprotein B100 ở gan; (4) tác động lên thụ thể chuyển LDL ở gan. Tất cả các cơ chế đều do tác động giữa flavanols và màng tế bào, cũng như toàn bộ cấu trúc tế bào đặc biệt lên lipid và proteins. Tăng HDL cholesterol được chứng minh trên thực nghiệm và trên những người có tăng cholesterol nhẹ nếu dùng socola đen hoặc dùng dùng ca cao dạng bột.

Flavanols trong ca cao như chất chống oxy hóa

Một vài enzym khi dùng cacao tác động trực tiếp lên bệnh lý tim mạch và chuyển hóa oxy hóa như 5 lipoxygenase, cyclooxygenase và metalloproteinases. Sự tương tác của flavanols và các protein này có thể cũng giúp thay đổi điều chỉnh của các gene. Đặc hiệu hơn, hiệu quả của flavanols và procyanidins tác động lên chất điều hòa oxy hóa NF-kB. Các phân tử procyanidins lớn thường tác động lên tế bào từ bên ngoài, điều chỉnh hoạt động của NF-kB bằng cách điều chỉnh thụ thể mang ligand (phức hợp đôi) đến các thụ thể.

Bên cạnh đó, người thích ăn socola cũng có xu hướng trẻ lâu hơn, trọng lượng thấp hơn, huyết áp ổn định và ít mắc bệnh tiểu đường. Ca cao trong socola được chứng minh giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong cơ thể và cải thiện cholesterol tốt.

Ca cao và các sản phẩm ca cao cho thấy có hiệu quả tiềm năng chống tăng huyết áp.

Ca cao và tăng huyết áp

Các nghiên cứu dịch tễ cũng cho thấy thức ăn giàu polyphenols làm giảm huyết áp và dự phòng được tình trạng tăng huyết áp những năm tiếp theo. Ca cao và các sản phẩm ca cao cho thấy có hiệu quả tiềm năng chống tăng huyết áp. Nghiên cứu của Grassi tại Ý trên một nhóm người trẻ khỏe mạnh được dùng chế độ ăn giống nhau chỉ khác biệt một nhóm dùng 100g socola đen và nhóm còn lại dùng 90g socola trắng (100g socola đen có 500mg polyphenols còn socola trắng không có polyphenols). Nghiên cứu cho thấy socola đen làm giảm huyết áp trong khi không thấy điều này ở người dùng socola trắng. Dùng socola đen có thể làm giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu và 2,8mmHg huyết áp tâm trương. Những bệnh nhân có tăng huyết áp tiên phát dùng 100g/ngày socola đen (chứa 88mg flavanols) trong 15 ngày sẽ làm giảm 11% LDL cholesterol.

Lời khuyên của thầy thuốc

Hiệu quả có lợi trên rất nhiều bệnh lý tim mạch của socola đã được chứng minh dựa trên tác động của flavanols và procyanindins trên chức năng thành mạch cho thấy socola có lợi cho sức khỏe tim mạch. Lời khuyên của tôi cho những bệnh nhân của mình là nếu bạn có cân nặng bình thường, ăn socola không làm tăng nguy cơ tim mạch mà thậm chí có thể có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên với những người “tốt bụng”, cần thực hiện có chừng mực. Bởi các loại socola được bán trên thị trường đều đã được thêm vào các chất béo, đường và có nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều thì socola sẽ góp phần làm tăng cân, một yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular