Wednesday, December 8, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏePHÒNG NGỪA TIÊU CHẢY DO ROTA VI RÚT

PHÒNG NGỪA TIÊU CHẢY DO ROTA VI RÚT

Vi rút Rota gây tiêu chảy và lây lan ở trẻ nhỏ. Một vài trẻ có thể bị tiêu chảy nặng, mất nước và cần nằm viện điều trị. Cha mẹ có thể làm gì để bảo vệ con mình khỏi Rota vi rút

Bị mắc Rota vi rút khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Vi rút này có thể gây bệnh tiêu chảy mất nước nghiêm trọng, nôn, sốt, đau bất thường. Một vài trẻ bị mắc vi rút Rota mất rất nhiều dịch và trở nên thiếu nước trầm trọng. Kết quả là, trẻ cần được nhập viện điều trị, một số trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Vi rút Rota lây lan dễ dàng ở trẻ nhỏ. Vi rút truyền từ người này qua người khác qua phân của người nhiễm rồi bị dính lên tay hoặc đồ chơi của trẻ, sau đó trẻ vô tình đưa lên miệng. Trẻ cũng có thể lây nhiễm thông qua việc ăn thức ăn nhiễm Rota vi rút.

Rota vi rút gây mất nước

Dấu hiệu mất nước

  • Tiểu ít
  • Miệng và họng khô
  • Cảm thấy choáng khi đứng lên

Nếu trẻ bị mất nước, trẻ có thể khóc mà có ít nước mắt hoặc hầu như không có nước mắt, trẻ có thể cảm thấy khó ngủ.

Phòng chống mất nước

Có thể giúp trẻ phòng tránh mất nước bằng cách cho trẻ uống nhiều dung dịch. Ví dụ như Orezol, mẹ cần pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn, sử dụng trong thời gian khuyến cáo và không nên để quá lâu.

Trẻ thường có nguy cơ bị nhiễm Rota vi rút trong mùa đông và mùa xuân.

Uống vacxin để bảo vệ trẻ khỏi vi rút Rota.

Tiêu chảy do Rota vi rút nguy hiểm hơn các bệnh tiêu chảy khác vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi vi rút Rota là uống vacxin. Hầu hết trẻ uống vacxin (85-98%) sẽ phòng tránh được nguy cơ bị nhiễm vi rut Rota nặng và các triệu chứng ốm gây ra do vi rút này.

Hiện nay, vacxin Rota vi rút chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, do vậy cha mẹ có ý định phòng vi rút này cho trẻ cần đưa trẻ đi sử dụng dịch vụ càng sớm càng tốt. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi uống vacxin phòng tiêu chảy do Rota vi rút tại các bệnh viện Nhi, Trung tâm Y tế dự phòng.

Vacxin này được cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên sử dụng, uống 2 lần cách nhau ít nhất 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ càng sớm càng tốt trước khi trẻ bước vào thời kỳ dễ nhiễm Rota vi rút nguy hiểm là từ 6 tháng đến 2 tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular