Saturday, December 4, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeNhững phút giây đầu đời của trẻ sơ sinh và các xét...

Những phút giây đầu đời của trẻ sơ sinh và các xét nghiệm cần thiết

Sau những tháng ngày chờ đợi, cuối cùng cũng đến lúc thành viên mới chào đời! Những người sắp làm mẹ thường canh cánh trong lòng về những cơn đau khi sinh mà không để ý đến những điều đang chờ đợi họ trong thời khắc sau khi sinh. Hãy đọc tiếp bài viết để bạn sẵn sàng gắn kết với niềm vui vô bờ bến – chính là đứa con mới chào đời của bạn.

Hình dáng của trẻ sơ sinh

Bạn có thể ngạc nhiên về dáng vẻ của trẻ sơ sinh. Nếu sinh thường, đứa trẻ sẽ chào đời thông qua đường dẫn hẹp và xương xẩu. Sau khi sinh nếu trẻ xanh xao, bầm tím và đầu méo mó thì đó là những biểu hiện hoàn toàn không bình thường. Tai trẻ có thể bị gập xuống. Trẻ sinh ra có thể có một mái tóc dày hoặc lưa thưa. Con bạn cũng sẽ được bao bọc trong một lớp màng dày, nhão, trắng ngà giúp bảo vệ cho làn da trẻ khi còn trong bụng mẹ. Tấm màng này sẽ được rửa đi sau lần tắm đầu tiên của trẻ.

Khi trẻ được đặt trong vòng tay của bạn, bạn sẽ nhìn ngay vào đôi mắt của trẻ. Phần lớn trẻ sơ sinh đều mở mắt ngay khi chào đời. Ban đầu mắt trẻ sẽ có màu nâu hoặc xám nhạt. Khi để ý kỹ, bạn sẽ thấy khuôn mặt trẻ hơi sưng . Bạn có thể để ý thấy một vết sưng nhỏ trong miệng trẻ hoặc trên lưỡi của trẻ. Trẻ có thể trông rất nhăn nheo. Một vài trẻ, đặc biệt là những trẻ sinh non cơ thể trẻ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông mao mềm nhưng sẽ nhanh biến mất chỉ sau vài tuần. Da của trẻ sẽ có thể có những vết bớt, các vết sưng tấy hoặc mụn sữa và móng tay trẻ có thể dài. Bạn có thể chú ý thấy ngực và dương vật hoặc âm hộ của trẻ hơi căng ra một chút.

Diện mạo của trẻ sẽ thay đổi từng ngày và có nhiều vết bớt từ thuở mới sinh sẽ biến mất theo thời gian. Nếu cảm thấy băn khoăn về một vấn đề nào đó, hãy trò chuyện cùng bác sĩ. Sau một vài tuần trẻ sơ sinh sẽ ngày càng giống như đứa trẻ mà bạn hằng ao ước.

Gắn kết với trẻ

Dành thời gian bên trẻ ở những thời khắc đầu tiên trong cuộc đời của trẻ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi nhưng sau khi chào đời trẻ cũng khá tinh ý. Hãy âu yếm da kề da với con bạn. Hãy để con bạn nhận biết giọng nói cũng như khuôn mặt của bạn. Tầm nhìn xa của em bé sơ sinh khoảng 60 cm. Bạn có thể nhận thấy một điều rằng trẻ sẽ vung cánh tay nếu ai đó bật đèn hoặc gây tiếng động bất ngờ. Hành động đó được gọi là phản xạ giật mình. Ngay từ khi chào đời, trẻ sơ sinh đã có những phản xạ theo bản năng như phản xạ cầm nắm và bú, mút. Hãy đặt ngón tay của bạn trong lòng bàn tay của trẻ và theo dõi xem trẻ sẽ bóp chặt ngón tay của bạn như thế nào. Cho trẻ bú khi trẻ có dấu hiệu đói.

Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu của chúng tôi về những mẹo nuôi con bằng sữa mẹ để có một khởi đầu suôn sẻ:

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Bú mẹ ngay sau sinh trong vòng một giờ đầu (đẻ thường và đẻ mổ)

Kỹ thuật cho trẻ bú đúng

Các khó khăn thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ

Chăm sóc y tế cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi chào đời, trẻ cần phải trải qua một loạt các thủ tục và xét nghiệm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên miễn là trẻ khỏe mạnh thì mọi thủ tục và xét nghiệm có thể trì hoãn ít nhất một tiếng ngoại trừ thử nghiệm chỉ số Apgar. Việc trì hoãn tiến hành các thủ tục chăm sóc y tế kế tiếp sẽ duy trì được những khoảnh khắc quý giá ban đầu của cuộc đời cho bạn, bạn đời của bạn và cho trẻ. Những trẻ chưa thể cử động tay chân bằng cách chọc hoặc thúc có thể cần nhiều sự âu yếm và chăm sóc hơn. Vì vậy trước khi sinh, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc hộ sinh của bạn về việc hoãn các mũi tiêm, các loại thuốc và các xét nghiệm. Ngoài ra, cũng đừng ngầm nhận định rằng: “Trẻ sẽ được tự chăm sóc ổn định trên mọi phương diện.” Là những bậc làm cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là phải để cho con bạn được tiêm đầy đủ những mũi vắc-xin cần thiết, thích hợp và làm xét nghiệm kịp thời.

Những thủ tục và xét nghiệm sau đây đều được hầu hết các bệnh viện ở Mỹ khuyến nghị và yêu cầu tiến hành:

Xét nghiệm Apgar

Xét nghiệm Apgar là cách nhanh chóng giúp bác sĩ phát hiện ra trẻ hoàn toàn khỏe mạnh hay cần chăm sóc đặc biệt. Xét nghiệm Apgar thường được thực hiện hai lần – một phút sau khi sinh và xét nghiệm lại vào khoảng 5 phút sau khi sinh. Các bác sĩ và y tá sẽ đo 5 dấu hiệu biểu hiện ở trẻ để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Đó là:

  • Nhịp tim
  • Cử động hô hấp
  • Trương lực cơ
  • Phản xạ
  • Sắc tố da

Chỉ số Apgar được đánh giá ở thang điểm từ 0 đến 10 điểm. Những đứa trẻ khỏe mạnh thường có chỉ số Apgar trên 7 điểm. Nhưng với những đứa trẻ có điểm số thấp hơn không có nghĩa trẻ thực sự không khỏe mạnh.

Trong hơn 98% trường hợp, điểm chỉ số Apgar thường đạt 7 điểm trong lần xét nghiệm sau 5 phút chào đời. Nếu trẻ không đạt đến mức điểm này, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt và cần theo dõi sát sao hơn.

Chăm sóc mắt

Con bạn cần nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc tra thuốc mỡ để phòng ngừa nhiễm trùng mắt có thể gặp phải trong khi sinh. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) bao gồm bệnh lậu và bệnh Chlamydia là nguyên nhân chủ yếu gây nên nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh. Trẻ có thể sẽ bị mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời.

Những loại thuốc được đưa vào sử dụng có thể làm cay và/hoặc làm mờ tầm nhìn của trẻ. Do đó, bạn có thể trì hoãn việc chữa trị trong một thời gian.

Một số cha mẹ sẽ đặt câu hỏi việc điều trị này liệu có cần thiết hay không. Nhiều người phụ nữ ít có nguy cơ bị STIs sẽ không muốn con họ phải tiếp nhận điều trị mắt. Nhưng cũng không có cơ sở nào khẳng định những loại thuốc này có thể gây hại cho trẻ.

Nhưng cũng cần chú ý rằng ngay cả những phụ nữ có kết quả âm tính với STIs cũng có thể sinh ra trẻ bị nhiễm trùng mắt trong quá trình sinh sản. Thêm vào đó, phần lớn những người phụ nữ mắc bệnh lậu và/hoặc bệnh Chlamydia đều không biết mình mắc bệnh bởi họ không thấy biểu hiện triệu chứng gì.

Tiêm phòng vitamin K

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả trẻ sơ sinh cần tiêm mũi Vitamin K ở bắp đùi. Trẻ sơ sinh thường có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể. Loại vitamin này đóng vai trò đặc biệt trong quá trình làm đông máu. Hàm lượng vitamin K thấp có thể gây ra hiện tượng xuất huyết nhẹ hoặc xuất huyết nghiêm trọng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mũi tiêm vitamin K có thể phòng ngừa hiện tượng xuất huyết nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy rất đau khi tiêm. Nhưng sau đó trẻ sẽ không có bất cứ dấu hiệu đáng lo ngại nào. Chính vì cảm thấy lo ngại cho trẻ, có thể bạn sẽ trì hoãn tiêm mũi này cho trẻ trong thời gian ngắn.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Các bác sĩ hoặc y tá thường chích một ít mẫu máu từ gót chân của con bạn. Họ dùng mẫu máu đó để xét nghiệm khả năng mắc bệnh. Mọi trẻ nên được xét nghiệm bởi có những trẻ nhìn trông rất khỏe mạnh nhưng lại mắc phải căn bệnh hiếm gặp. Xét nghiệm máu là phương thức duy nhất để phát hiện những vấn đề đó. Nếu phát hiện kịp thời, có thể ngăn ngừa được những căn bệnh nghiêm trọng như khuyết tật phát triển, các cơ quan bị tổn thương, khiếm thị và thậm chí là tử vong.

Kiểm tra thính lực 

Hầu hết trẻ sơ sinh cần phải kiểm tra thính lực sau khi chào đời, thường là trước khi xuất viện. Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc tai nghe nhỏ để theo dõi phản ứng của trẻ trước các âm thanh. Trẻ mới sinh cần kiểm tra thính lực bởi cũng không hiếm gặp những ca khiếm thính và khó có thể phát hiện trường hợp mất thính giác ở trẻ nhỏ. Nếu phát hiện sớm vấn đề, trẻ có thể được hưởng các dịch vụ y tế từ khi còn rất nhỏ. Điều này có thể ngăn ngừa trẻ chậm nói, chậm học ngôn ngữ và biết suy nghĩ muộn hơn trẻ khác. Hãy đề nghị bệnh viện hoặc các bác sĩ để trẻ có thể được kiểm tra thính lực.

Tiêm vắc xin viêm gan B

Mọi trẻ sơ sinh nên tiêm vắc xin để phòng tránh vi-rút viêm gan B (HBV) trước khi xuất viện. Đáng buồn là, trong số 5 trẻ thì có 1 trẻ có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B khi xuất viện mà không tiêm vắc xin và tiến hành điều trị để bảo vệ trẻ sơ sinh cho dù trẻ được chẩn đoán là có khả năng nhiễm HBV ngay khi mới chào đời. Vi rút viêm gan B có thể gây nhiễm trùng kinh niên, hủy hoại nghiêm trọng đến gan của trẻ và thậm chí gây ra tử vong.

Bạn có thể sử dụng Công cụ “Kế hoạch tiêm chủng cho trẻ” ở bên dưới để có thông tin chi tiết về các loại vacxin và thời gian thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

Kiểm tra toàn diện

Ngay sau khi sinh hầu hết các bác sĩ và y tá đều:

  • Cân đo trọng lượng, chiều dài và đầu của trẻ sơ sinh
  • Kiểm tra thân nhiệt của trẻ.
  • Đo hơi thở và nhịp tim của trẻ .
  • Tắm và vệ sinh cuống rốn cho trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular