Wednesday, December 8, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeNguy cơ thừa cân khi mang thai

Nguy cơ thừa cân khi mang thai

Tôi nên đạt được số cân nặng bao nhiêu trong thai kỳ?

Để xác định một người quá thừa cân hay béo phì người ta thường dựa trên chỉ số cơ thể (BMI) vượt qua ngưỡng 30 và cách xác định này ngày càng phổ biến. Khoảng 15-20% phụ nữ mang thai đang ở trong ngưỡng này. Chỉ số cơ thể của bạn là thước đo đánh giá mức độ thừa cân của bạn và được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao của bạn.

Trước khi mang thai, bạn có thể sử dụng thước đo cân nặng khỏe mạnh dựa trên chỉ số cơ thể BMI để xác định thể trạng cơ thể nếu bạn đang thừa cân. Tuy nhiên, một khi bạn đang mang bầu, chỉ số cơ thể có thể không chính xác lắm.

Nếu bạn thừa cân, cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé đó là giảm cân trước khi mang thai. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thụ thai tự nhiên và giảm những nguy cơ mắc phải những vấn đề liên quan đến thừa cân trong thai kỳ bằng cách nỗ lực đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Hãy liên hệ với bác sĩ tại nhà của bạn để xin tư vấn về phương pháp giảm cân an toàn. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một phòng khám chuyên hỗ trợ giảm cân nặng. Trước khi bạn mang bầu, hãy tìm hiểu thêm thông tin về giảm cân.

Nếu bạn dính bầu trước khi giảm cân, cố gắng đừng lo sợ- nhiều phụ nữ thừa cân vẫn có một thai kỳ thuận lợi và em bé chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng thừa cân làm gia tăng nguy cơ bạn và con gặp phải những biến chứng. Chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản có thể giúp bạn hạn chế tối thiểu những nguy cơ này.

Trong thai kỳ

Nếu bạn đang mang thai nhưng lại bị thừa cân, đừng cố giảm cân trong thai kỳ vì có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm. Không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra rằng giảm cân trong khi đang mang thai sẽ giảm bớt rủi ro.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé đó là khám sức khỏe tiền sinh sản định kỳ để hộ sinh, bác sĩ cũng như chuyên gia sức khỏe khác có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi. Họ có thể kiểm soát những nguy cơ mà bạn có thể sẽ phải đối mặt do cân nặng của mình, và có biện pháp phòng ngừa hoặc giải quyết bất cứ vấn đề nào xảy ra. Mỗi ngày bạn nên ăn uống chế độ lành mạnh và cân đối, hơn nữa hãy luyện tập thể thao đều đặn. Bạn nên đề nghị bác sĩ của mình chuyển giấy giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng hay những chuyên gia sức khỏe khác để nhận được tư vấn dành riêng cho bạn về chế độ ăn uống lành mạnh và cách luyện tập các hoạt động thể chất trong thai kỳ. Luyện tập các hoạt động thể chất trong thời kỳ mang thai không chỉ tốt cho người mẹ và em bé mà còn không gây hại đến thai nhi.

Thói quen ăn uống và rèn luyện thân thể

Ăn uống lành mạnh (kể cả những hiểu biết về những thực phẩm nên tránh) và luyện tập thể thao chẳng hạn như đi bộ và bơi lội rất tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của người phụ nữ mang thai. Nếu trước khi mang thai bạn luôn ì ạch, không thường xuyên rèn luyện thân thể thì tốt hơn hết bạn nên hỏi xin ý kiến hộ sinh hoặc bác sĩ của mình trước khi thực hiện một chế độ luyện tập mới trong thời gian đang bầu bí.

Nếu bạn bắt đầu tham gia một chương trình tập thể dục nhịp điệu (chẳng hạn như bơi lội, đi bộ, chạy hay tham gia lớp học thể dục nhịp điệu) hãy cho người hướng dẫn biết bạn đang có bầu và bắt đầu luyện tập liên tục không quá 15 phút mỗi lần, duy trì tập luyện 3 lần mỗi tuần. Hãy tăng dần thời lượng luyện tập mỗi lượt 30 phút hằng ngày.

Nên nhớ thể dục không yêu cầu bạn phải quá căng thẳng, dồn quá nhiều sức lực mới đạt được lợi ích từ nó. Một quy tắc chung khi luyện tập đó là bạn nên duy trì một cuộc hội thoại với một ai đó khi bạn tập luyện trong thai kỳ. Nếu bạn hết hơi khi nói, bạn có thể đang tập luyện quá mất sức và căng thẳng.

Chăm sóc trong thai kỳ

Nếu bạn mang bầu trước thời điểm giảm cân, bạn sẽ phải tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bạn cũng có thể sẽ được đề xuất gặp bác sĩ gây mê để bàn bạc về những vấn đề như phải gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ. Bạn càng cần đến phương pháp giảm đau này bởi rất nhiều người phụ nữ thừa cân cần dụng cụ trợ sinh ( trợ sinh bằng văng-tu hay fooc-xép hoặc bằng phương pháp sinh mổ) và có thể rất khó khăn mới gây tê được ngoài màng cứng.

Nếu bạn thừa cân, hãy bàn bạc những phương án sinh nở với hộ sinh cũng như bác sĩ của bạn bởi luôn có những hạn chế nhất định không đảm bảo an toàn cho người phụ nữ khi sinh con ở nhà hay ở bể nước. Do phụ nữ thừa cân thường phải trợ sinh bằng văng-tu, fooc-xép hoặc sinh mổ nên thông thường để an toàn bạn nên lựa chọn sinh nở tại bệnh viện, tại đây bạn sẽ nhận được chăm sóc y tế kịp thời và những phương án giảm đau khi sinh nếu cần thiết.

Nguy cơ thừa cân trong thai kỳ

Thừa cân trong thời kỳ mang thai làm gia tăng nguy cơ mắc phải những biến chứng đối với thai phụ và thai nhi. Người phụ nữ càng có chỉ số cơ thể BMI cao thì càng có nguy cơ cao. Những nguy cơ này liên quan đến:

  • Sẩy thai – nguy cơ sảy thai dưới 12 tuần chiếm tỉ lệ 1/5 (tương đương 20%); nếu bạn có chỉ số cơ thể lớn hơn 30 thì nguy cơ sẩy thai lên đến 25%
  • Tiểu đường thai kỳ – Nếu chỉ số cơ thể BMI của bạn là 30 hoặc cao hơn, bạn có khả năng mắc chứng tiểu đường thai kỳ cao gấp ba lần so với những phụ nữ có chỉ số cơ thể dưới 30
  • Huyết áp cao và tiền sản giật – nếu chỉ số cơ thể BMI của bạn là 35 hoặc cao hơn khi bắt đầu mang thai, bạn có nguy cơ mắc tiền sản giật cao gấp hai lần so với những thai phụ có chỉ số cơ thể dưới 25
  • Cục máu đông – Tất cả thai phụ đều có nguy cơ cao hơn mắc cục máu đông so với những người phụ nữ không mang bầu, và nếu chỉ số cơ thể của bạn là 30 hoặc cao hơn thì nguy cơ này càng nghiêm trọng hơn.
  • Vai của em bé bị “mắc kẹt” khi sinh (đôi khi được gọi là kẹt vai)
  • Chảy máu nhiều hơn sau sinh
  • Em bé sinh ra với cân nặng hơn 4kg – những người phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI nằm trong khoảng từ 20 đến 30 có nguy cơ lớn mắc phải vấn đề này chiếm tỉ lệ 7/100 (tương đương 7%); Nếu chỉ số cơ thể của bạn vượt quá 30 thì nguy cơ mắc phải vấn đề này tăng gấp đôi lên đến 14/100 (tương đương 14%)

Bạn cũng có thể cần đến những biện pháp kích thích cũng như những công cụ trợ sinh (sinh mổ hoặc trợ sinh bằng fooc-xép) và một ca mổ sinh khẩn cấp.

Em bé có thể bị sinh non (sinh trước 37 tuần) và gia tăng nguy cơ thai chết lưu (nguy cơ lớn em bé gặp phải những vấn đề nguy hiểm  từ 1/200 đến 1/100 nếu bạn có chỉ số cơ thể là 30 hay cao hơn). Thai nhi cũng có nguy cơ cao bị dị tật, chẳng hạn như mắc phải những khuyết tật ống thần kinh như nứt đốt sống. Nếu chỉ số cơ thể BMI của bạn cao hơn 40 thì bạn có nguy cơ mắc phải vấn đề này cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ có chỉ số BMI dưới 30.

Những vấn đề này cũng có thể xảy đến với bất cứ thai phụ nào, cho dù họ có bị thừa cân hay không đi chăng nữa.

Khắc cốt ghi tâm một điều cốt lõi rằng mặc dù những nguy cơ này sẽ gia tăng nếu chỉ số cơ thể của bạn là 30 hay vượt qua ngưỡng này nhưng nhiều phụ nữ thừa cân vẫn sinh ra được những em bé khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular