MÔN BÓNG BÀN VÀ KÍCH THƯỚC BÀN BÓNG BÀN

0

Bóng bàn là môn thể thao được chơi giữa 2 đội rất phổ biến trên khắp thế giới. Là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như lợi ích giải trí nên có nhiều người yêu thích. Mặc dù được phổ biến rộng rãi nhưng lại không có quá nhiều người biết đến lịch sử cũng như kích thước bàn chơi bóng bàn của bộ môn này.

1. Giới thiệu về bóng bàn

Bóng bàn tên tiếng Anh là Table Tennis, có nhiều nơi còn gọi là bóng ping pong vì âm thanh phát ra từ những lần chuyền bóng qua lại giữa mỗi đội với nhau.
Là môn thể thao có nguồn gốc từ Anh quốc, lúc đầu tiên đưa ra trò chơi này nhằm mục đích giải trí cho những quý tộc ở Anh thời bấy giờ sau mỗi bữa tối. Lần đầu tiên bóng bàn được thành lập vào năm 1889, lịch sử của nó gắn liền với anh chàng kỹ sư có tên là James Gibb. Ông cùng với gia đình vẫn dùng bàn ăn cùng với chiếc vợt, quả bóng dùng đánh qua lại với nhau. Lâu dần trò chơi này đã thu hút được rất nhiều người tham gia. Lúc này nhiều nhà phát triển dụng cụ thể thao đã tận dụng cơ hội để sản xuất bóng và vợt nhằm đáp ứng mọi người chơi. Chính vì thế mà bôm bóng bàn nhanh chóng được công nhận là một môn thể thao được nhiều người chuộng và chơi mỗi ngày.
Đến những năm 1901 được xem là giai đoạn phát triển mạnh nhất, lúc này những giải đấu bóng bàn bắt đầu được tổ chức rộng rãi với nhiều vận động viên tham gia. Cũng tại thời điểm này nhiều cuốn sách hướng dẫn chơi bóng bàn, kỹ thuật và luật bóng bàn… đều được xuất bản với mục đích thương mại và phục vụ người chơi.
Giải bóng bàn chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1902. Đến năm 1926 thì liên đoàn bóng bàn thế giới mới được thành lập được viết tắt là ITTF, từ đó những quy định kích thước bàn bóng bàn, quy định luật đều được thành lập. Đến năm 1988 bộ môn này chính thức là môn thi đấu trong thế vận hội. Và đến đúng năm 2000 thì ITTF thay đổi, điều chỉnh lại luật một cách hoàn chỉnh nhất. Lúc đầu quả bóng bàn có kích thước chỉ với 38mm, sau điều chỉnh tăng lên 40mm, sự điều chỉnh này nhằm giảm tốc độ trận đấu xuống. Thậm chí hệ thống tính điểm được thay đổi cách biệt từ 21 điểm xuống chỉ còn 11 điểm.

2. Kích thước bàn bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn hiện đại đúng tiêu chuẩn của liên đoàn bóng bàn thế giới – ITTF phải đảm bảo có hình chữ nhật với số đo chiều dài là 274cm, chiều rộng là 152cm. Vì đơn vị đo là feet nên khi quy đổi ra cm sẽ có sự chênh lệch nhỏ. Nhiều người làm tròn kích thước lên nên chỉ khoảng 2,7m chiều dài, 1,5m chiều rộng. Kích thước quy định bằng feed (chiều dài 9f, chiều rộng 5f, chiều cao 30in).
Mặt bàn được quy định phải có độ cứng nhất định, màu sắc trên bàn bóng chỉ được quy định là màu xanh lá cây, màu xanh dương hoặc là màu đen. Trên bàn bóng bóng có dựng một phần lưới để chia đôi 2 phần bằng nhau (mỗi đội chơi là 1 phần). Xung quanh bàn có đường kẻ viền màu trắng dọc hết đường biên dọc, đường biên ngang. Quy định đường kẻ giới hạn trên bàn bóng bàn chỉ được phép có chiều rộng là 2cm. Kích thước lưới chỉ cao 6in (15,2cm) tính từ trên mặt bàn. Phần lưới nhô ra khỏi bàn có kích thước 15,25cm.
Không gian chơi bóng bàn phải đảm bảo đủ rộng rãi để các vận động viên có thể tự do di chuyển. Diện tích quy định theo chuẩn quốc tế phải lớn hơn hoặc bằng 46ft (14m) theo chiều dài sân, chiều rộng vào khoảng 23ft (7m), chiều cao phải ít nhất 16ft (5m).
Đối với bàn đế đánh đôi sẽ có chút khác biệt đó là thêm đường giới hạn xẻ dọc chiều dài của bàn. Vạch chia bàn này có kích thước rộng 3mm và được kẻ thẳng song song với cả 2 mép bàn. Nếu như lưới có tác dụng chia đôi 2 đội với nhau thì vạch giữa này có tác dụng phân chia địa phận giữa 2 người trong cùng 1 đội.

3. Một số bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Bàn bóng bàn Double Fish DF-201S: Là bàn bóng hiện đại được chơi nhiều tại những nhà thi đấu thể thao trên toàn quốc. Với kích thước đúng tiêu chuẩn đã quy định (274m x 152,5m x 76m), mặt bàn màu xanh dương thân thiện với tầm nhìn. Chất liệu gỗ ván MDF đảm bảo không có chút cong vênh trên mặt bàn. Để lâu cũng không sợ mọt hay mối. Độ dày của ván gỗ là 15 ly, đảm bảo đủ chất lượng cho mọi trận đấu bóng bàn hiện nay.
Bóng bàn MP-9903: Được tạo ra từ gỗ MDF cao cấp với kích thước là 274m x 152,5m x 76m, nền màu xanh dương, cạnh viền màu đỏ và chân có bánh xe di chuyển rất tiện lợi, đây là một dạng bàn bóng bàn ghép hiện đại. Độ dày của mặt gỗ chỉ 12 ly, mỏng hơn một chút so với những bàn bóng bàn truyền thống, tuy nhiên độ mỏng của gỗ không ảnh hưởng đến những lần đập bóng từ các vận động viên.
Bàn bóng bàn DHS-3726: Bàn bóng này có vẻ nhìn bớt hiện đại hơn, với thiết kế cổ điển chân bàn đứng cố định, là bàn bóng liền có nền màu xanh dương đậm với kích thước 274m x 152,5m x 76m. Nó chính là bàn bóng bàn tiêu chuẩn của liên đoàn bóng bàn Trung Quốc (TTR).
Hiện nay có nhiều loại bóng bàn khác nhau nhưng chỉ yếu không thay đổi về kích thước, chúng thường được thay đổi về màu sắc, về chất liệu gỗ, kiểu loại (dạng bàn di động hay cố định).

4. Nhưng lưu ý khi chọn bàn bóng bàn

Trước khi bạn muốn sở hữu một bàn bóng bàn cần phải xem nhu cầu sử dụng của mình là gì, mua để giải trí, để rèn luyện sức khỏe hay đi luyện tập chuyên nghiệp?
Bàn bóng bàn khi mua về sẽ được đặt ở đâu? trong nhà hay ngoài sân?
Mức ngân sách của bạn phù hợp với loại bàn bóng bàn nào?
Mỗi một mẫu bóng bàn đều có những ưu điểm nhất định. Có thể bạn là vận động viên bóng bàn giỏi nhưng chưa chắc bạn đã biết tất cả về kích thước bàn bóng bàn. Để có thành tích tốt trong quá trình chơi môn thể thao này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.