LUẬT THI ĐẤU BÓNG ĐÁ SÂN 5 NGƯỜI THEO CHUẨN FIFA

0

Luật bóng đá mini 5 người mới nhất

Luật bóng đá 5 người đã được FIFA quy định rất rõ ràng trong thể lệ thi đấu môn bóng đá mini 5 người. Luật bóng đá sân 5 người quy định chi tiết nhất từng nội dung trong bóng đá. Từ sân bóng, trái bóng, đến các cầu thủ và hệ thống trọng tài. Dưới đây Trung tâm bóng đá LionSport sẽ tóm tắt luật thi đấu bóng đá 5 người cơ bản nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thi đấu này.

Luật bóng đá 5 người quy định về sân bóng

Luật sân bóng đá mini 5 người bao gồm những nội dung sau:

– Kích thước sân: biên dọc có kích thước nằm trong khoảng 25m đến 42m. Biên ngang có kích thước trong khoảng 15m đến 25m.

– Các đường giới hạn: bao gồm đường biên dọc, đường biên ngang và đường giữa sân. Tại trung điểm của đường giữa sân kẻ vòng tròn bán kính 3m được đường tròn giữa sân. Các đường giới hạn được sơn với bề rộng không quá 8cm.

– Khu phạt góc: Lấy góc sân làm tâm. Vẽ ¼ đường tròn bán kính 25cm tạo thành khu phạt đền.

– Khu cầu môn: Khung thành được đặt giữa các đường biên ngang. Chiều dài của khung thành là 3m, chiều cao là 2m. Chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm phần tiếp giáp mặt đất.

Ngoài ra các nội dung luật thi đấu bóng đá mini 5 người khác như khu vực thay thế cầu thủ, chấm phạt đền,… cũng được quy định cụ thể trong luật bóng đá 5 người.

Để nâng cao kiến thức về bộ môn bóng đá cũng như các kỹ thuật bóng đá, luật bóng đá, các bạn nên đến với Trung tâm bóng đá Lion Sport để học bóng đá cùng thầy cô, huấn luyện viên chuyên nghiệp, yêu trẻ, nhiệt tình trong công việc.

Luật bóng đá sân 5 người quy định về quả bóng thi đấu

Bóng thi đấu phải hình cầu và có chất liệu bằng da hoặc chất liệu khác tương ứng. Bóng sử dụng phải có chu vi nằm trong khoảng 62 đến 64cm. Ngoài ra, trọng lượng bóng cũng được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi thi đấu. Trọng lượng này không được vượt quá 440g và nhẹ hơn 400g.

Số lượng cầu thủ trong luật bóng đá sân cỏ nhân tạo 5 người

– Mỗi trận thi đấu có sự tranh tài của 2 đội bóng. Số lượng thành viên của mỗi đội bóng tối đa là 5 (đã bao gồm 1 thủ môn). Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất quy định.

– Các đội đều có quyền thay thế cầu thủ trong trận. Do đó, mỗi đội được chuẩn bị tối đa 7 cầu thủ vào sân thay người. Khác với luật bóng đá 11 người thì luật bóng đá 5 người cho phép số lần thay thế cầu thủ là không hạn chế.

– Đối với vị trí thủ môn, mọi cầu thủ trong đội đều có thể thay thế.

Trang phục cầu thủ trong luật bóng đá mini 5 người mới nhất

Trang phục của một cầu thủ thi đấu bao gồm những vật dụng sau:

– Áo thi đấu: yêu cầu bắt buộc phải có ống tay.

– Quần thi đấu: Vì điều kiện thời tiết, các cầu thủ có thể mặc quần giữ ấm phía trong. Trong trường hợp này, quần giữ ấm phải cùng màu với quần thi đấu.

– Giày: sử dụng loại giày thích hợp.

– Bọc ống quyển: không được để lộ bọc ống quyển. Bọc ống quyển cần được che phủ bởi bít tất.

– Riêng thủ môn có thể mặc quần dài. Trang phục của thủ môn phải dễ phân biệt với các cầu thủ khác và dễ phân biệt với trọng tài.

Luật bóng đá mini 5 người hiện hành yêu cầu các cầu thủ phải thực hiện nghiêm túc.

Luật bóng đá 5 người quy định về trọng tài chính

Mỗi trận đấu có một trọng tài chính. Mọi quyết định liên quan đến xử phạt cũng như kết quả trận đấu đều phải được đưa ra bởi vị trọng tài này. Quyền hạn và nghĩa vụ của trọng tài chính cũng được quy định cụ thể.

Theo đó, trọng tài chính có nhiệm vụ cơ bản sau:

– Đảm bảo thời gian thi đấu

– Thổi phạt những tình huống phạm lỗi.

– Có quyền dừng trận đấu nếu xảy ra vi phạm, hoặc xảy ra chấn thương nghiêm trọng giữa các cầu thủ.

– Cảnh cáo hoặc quyết định cho cầu thủ rời sân.

Luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn

Luật bóng đá mini 5 người có những quy định cho thủ môn như sau:

Trang phục thủ môn

 • Trang phục phải được đăng ký màu áo với bạn tổ chức trước khi trận bóng diễn ra
 • Trang phụ thủ môn phải gọn gàng và lịch sự, không đội mũ, đeo trang sức
 • Phải đi giày trong thi đấu

Luật phát bóng của thủ môn

Trong luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn có quy định những quả đá phát bóng sống và đá phát bóng chết cho thủ môn và các thủ môn cần phải tuân thủ như sau:

Luật phát khi bóng chết

 • Quả phát bóng được thực hiện trong trường hợp quả bóng đá đi ra hết biên ngang. Thủ môn đá phát bóng bằng tay và không được dùng chân đá phát bóng.
 • Cầu thủ nào nhận được bóng thì phải đừng ngoài khu vực phạt đền
 • Thủ môn không được giữ bóng trên 4 giây trước khi phát bóng
 • Không tính bàn thắng khi bóng bay vào cầu môn đối phương mà không chạm ai

Luật phát khi bóng sống

 • Thủ môn không được quyền đá phát bóng sống nếu như thủ môn bắt được bóng trong vòng cấm và không phải do đồng đội chuyền về.
 • Thủ môn được phép dùng tay hoặc chân phát bóng
 • Bàn thắng được công nhận khi bóng bay vào khung thành đối phương dù không chạm một ai
 • Các thủ môn không được giữ bóng quá trên 4 giây trước khi phát bóng

Luật thay người trong bóng đá 5 người

Luật bóng đá mini 5 người có quy định về việc thay người trong thi đấu sân 5 người như sau:

 • Số cầu thủ dự bị thay người không được quá 7 cầu thủ và số lần thay người thoải mái trong một trận bóng.
 • Luật thay người trong bóng đá 5 người quy định các cầu thủ ra sân hay vào sân ở vị trí vạch giữa sân và có thể thay người ngay cả khi trận đấu đang diễn ra hay bóng đi ra ngoài đường biên. Đặc biệt khi thay thủ môn thì luật bóng đá 5 người dành cho thủ môn quy định là trận đấu dừng lại. Đội thay người phải báo hiệu cho trọng tài biên và được sự đồng ý của trọng tài chính mới được vào sân. Nếu cầu thủ được thay người vào sân sớm hơn khi trọng tài cho phép sẽ bị phạt trẻ vàng.

Trên đây là một số thông tin về luật bóng đá 5 người mới nhất mà mình muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loại hình bóng đá 5 ngườ nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.