Saturday, December 4, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeHƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG SỮA Ở TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG SỮA Ở TRẺ EM

Răng sữa của trẻ có nguy cơ bị sâu ngay sau khi trẻ được 6 tháng tuổi. Loại sâu này thường xảy ra ở các răng cửa trên nhưng răng khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi bị sâu răng nặng đến mức không thể giữ lại được và cần phải nhổ bỏ.

Tại sao răng sữa lại quan trọng?

Răng sữa rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của con của bạn. Răng giúp trẻ nhai, nói và cười. Bên cạnh đó, răng sữa còn giúp giữ chỗ trong hàm để cho răng vĩnh viễn mọc lên từ dưới nướu. Khi răng sữa bị mất quá sớm, răng vĩnh viễn có thể mọc lệch vào chỗ trống và làm cho các răng vĩnh viễn khác khó tìm chỗ để mọc. Điều này có thể làm cho hàm răng khấp khểnh hay chen nhau. Đó là lý do tại sao cần chăm sóc răng miệng tốt khi trẻ mới bắt đầu sinh ra để có thể bảo vệ răng của trẻ sau này.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ

  • Do men răng chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị vi khuẩn tấn công, đặc biệt khi thức ăn hay đường còn sót lại trên răng.
  • Trẻ sử dụng quá nhiều đồ ngọt như nước ngọt, kẹo, bánh
  • Bên cạnh đó, việc bú bình cũng là một nguyên nhân gây sâu răng do trong sữa bột chứa đường. Khả năng bị sâu răng cao hơn nếu mẹ cho trẻ ngậm bình sữa trong khi ngủ hoặc thời gian bú bình kéo dài
  • Cha mẹ chưa vệ sinh răng sữa cho trẻ hoặc vệ sinh chưa đúng cách

Cách phòng tránh sâu răng cho trẻ

Một tin vui cho bạn là sâu răng có thể phòng tránh được! Hầu hết trẻ em đều có đủ 20 răng sữa khi trẻ lên 3 tuổi. Khi trẻ lớn lên, hàm của trẻ cũng phát triển, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc. Vậy cần vệ sinh răng cho trẻ như thế nào? Imom.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng cho bé từ khi bé còn nhỏ nhé.

Khi trẻ chưa mọc răng

Mặc dù ở giai đoạn này trẻ chưa mọc răng, tuy nhiên việc vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ giúp trẻ quen dần với việc chăm sóc răng miệng sau này. Mẹ có thể dùng miếng gạc hoặc khăn sạch nhúng với nước ấm hoặc nước muối sinh lý, sau đó lau nhẹ nhàng phần lưỡi, khoang miệng và lợi của trẻ.Mẹ có thể tìm được các gói gạc vệ sinh răng miệng dùng một lần được bán phổ biến ở các quầy thuốc hoặc cửa hàng đồ dùng của trẻ nhỏ. Việc dùng gạc này rất tiện lợi do thiết kế có thể đeo vừa vào ngón tay của mẹ.

 Khi trẻ mọc răng sữa

Những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Với một số trẻ khác, răng có thể mọc chậm hơn. Cha mẹ cần chú ý việc vệ sinh răng miệng cho trẻ để phòng tránh sâu răng từ thời điểm này. Có thể tiếp tục dùng gạc, hoặc có thể dùng loại bàn chải mềm nhúng với nước muối hoặc nước ấm để vệ sinh cho trẻ.

Khi trẻ có thể tự đánh răng được, mẹ có thể cho trẻ dùng bàn chải và kem đánh răng của trẻ em. Chú ý, lấy một lượng nhỏ bằng lạc và tăng khối lượng dần (hạt đậu nhỏ), cha mẹ cần giám sát để hướng dẫn trẻ lấy lượng kem đánh răng phù hợp và đảm bảo rằng trẻ không nuốt kem đánh răng. Nên đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối. Trong trường hợp thức ăn mắc vào giữa 2 răng, có thể dùng chỉ nha khoa để lấy ra.

Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của  bé. Tất cả 20 răng sữa sẽ mọc qua các nướu răng và hầu hết trẻ em sẽ có đầy đủ răng sữa ở tuổi lên 3. Bốn răng cửa của trẻ thường mọc vào khoảng thời gian trẻ được 6 tháng tuổi, tuy nhiên, với một số trẻ răng có thể mọc chậm  hơn. Khi răng mọc, trẻ có thể trở nên quấy, khó ngủ và cáu gắt, ăn không ngon miệng hoặc chảy nước dãi nhiều hơn bình thường. Tiêu chảy, phát ban và sốt là triệu chứng không bình thường đối với một trẻ trong thời kỳ mọc răng. Nếu trẻ vẫn bị sốt hoặc tiêu chảy khi mọc răng hoặc vẫn còn cáu kỉnh và khó chịu, hãy đưa trẻ tới khám bác sỹ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular