Saturday, December 4, 2021
HomeSức KhỏeSức Khỏe Mẹ & BéDấu hiệu trẻ thiếu Vitamin D và cách bổ sung hiệu quả...

Dấu hiệu trẻ thiếu Vitamin D và cách bổ sung hiệu quả nhất

Trẻ thiếu vitamin D thường có các triệu chứng: chậm vận động, hay giật mình về đêm, đổ mồ hôi nhiều, còi xương, kém ăn. Bổ sung vitamin D cho trẻ còn bú bằng cách mẹ ăn các thực phẩm giàu vitamin D: gan, dầu cá, lòng đỏ trứng, cho bé tắm nắng…

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột. Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol).

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D/ngày?

Trẻ sơ sinh cần khoảng 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Nếu một trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ thì không cần bổ sung thêm vitamin D hằng ngày.

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: đối với trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức nhưng ngày uống dưới 1lít thì cần bổ sung 400UI/ ngày, ngay từ lúc mới sinh.

Vì sao trẻ thiếu vitamin D?

Tắm nắng: Do trẻ không được phơi nắng, trẻ chỉ cần 5 -30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 – 8 h sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu vitamin D.

Dinh dưỡng: trẻ sinh non, trẻ bú mẹ nhưng mẹ bị thiếu vitamin D.

Trẻ bị bệnh: về gan, thận, trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid ( prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D.

Triệu chứng thiếu Vitamin D ở trẻ sơ sinh

Sau đây là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu Vitamin D:

  • Trẻ bị bệnh còi xương (dị dạng xương).
  • Trẻ yếu cơ, đau nhức.
  • Trẻ bị gãy xương.
  • Trẻ chậm vận động.

Trẻ thiếu Vitamin D phải làm sao?

Trường hợp trẻ thiếu vitamin D thể nhẹ

Trường hợp này, mẹ phải chắc chắn rằng trẻ đã nhận được đủ ánh nắng mặt trời bằng việc tắm nắng. Khi ánh nắng, đặc biệt là tia UVB tiếp xúc với làn da thì sẽ giúp cơ thể bé nhận được vitamin D. Khoảng 80% lượng vitamin D mà bé nhận được là theo cách này. Vì vậy tắm nắng chính là cách để bé không bị thiếu vitamin D.

Với những trẻ bị thiếu vitamin D ở thể nhẹ thì mẹ nên cung cấp các loại thực phẩm nhiều vitamin D cho trẻ ăn dặm. Những thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên cần thiết cho trẻ ăn dặm, gồm:

  • Gan.
  • Cá chứa dầu (cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu).
  • Lòng đỏ trứng.
  • Một số thực phẩm không chứa vitamin D tự nhiên nhưng được bổ sung vào như: bánh, đồ uống, sữa,…

Lưu ý: Nếu mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ và thiếu vitamin D, thì cần xem xét bổ sung vitamin D cho cả mẹ và con.

Trường hợp trẻ thiếu vitamin D nặng

Trường hợp trẻ bị thiếu Vitamin D nặng thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và bác sĩ có thể phải bổ sung liều cao vitamin D cho bé.

Vitamin D có trong thực phẩm nào?

Vitamin D chỉ có trong một số ít thực phẩm như:sữa, bơ, gan, dầu gan cá (cá ngừ, cá hồi), lòng đỏ trứng. Đặc biệt khi được phơi nắng vào buổi sáng, da chúng ta có thể tổng hợp được 90% nhu cầu vitamin D cho một ngày.

Mặc dù phơi nắng quan trọng như thế nhưng hiện nay các nhà khoa học cũng lo ngại khả năng ung thư da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Hy vọng qua bài viết này cung cấp cho cha mẹ bé những thông tin hữu ích để có thể nhận biết ngay tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ cũng như giúp trẻ bổ sung ngay thông qua việc tắm nắng và sử dụng các loại thực phẩm cần thiết và hợp lý cho trẻ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular