Sunday, December 5, 2021
HomeSức KhỏeBí Quyết Khỏe & ĐẹpChiêu hay giúp món ăn quyến rũ được những người chán ăn...

Chiêu hay giúp món ăn quyến rũ được những người chán ăn do viêm ruột

Những người mắc bệnh viêm ruột thường xuyên có cảm giác chán ăn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giúp bạn tăng khẩu vị và nạp calo vào cơ thể.

Tại sao viêm ruột mạn gây nên chán ăn?

Có nhiều lí do tại sao những người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng giảm sự thèm ăn. Một vấn đề chính đó là việc ăn uống thường đi kèm với triệu chứng như buồn nôn, đau, chướng bụng và tiêu chảy. Một nguyên nhân khác là triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy thường khiến những người này thấy chán ăn.

Biến chứng của bệnh viêm ruột, ví dụ như loét miệng, cũng có thể hạn chế những người mắc bệnh viêm ruột ăn những loại thức ăn nhất định. Mệt mỏi cũng có thể là một yếu tố- nếu bạn mệt, bạn thường không muốn nấu nướng và không muốn ăn những bữa ăn lành mạnh.

Những vấn đề gây nên bởi chán ăn

Nếu việc ăn uống gây đau hoặc chướng bụng và chán ăn, những người mắc bệnh viêm ruột có thể không nạp đủ calo để duy trì cân nặng khỏe mạnh dẫn đến sụt cân và thiếu chất dinh dưỡng. Một số người có bệnh đường tiêu hóa mạn tính như bệnh viêm ruột (đặc biệt là viêm loét đại tràng) cần nạp nhiều calo từ thức ăn, và nhiều chất dinh dưỡng hơn để chống lại việc thiếu vitamin và chất khoáng do kém hấp thu ở ruột non.

Những người mắc bệnh viêm ruột thường xuyên có cảm giác chán ăn. Ảnh: Minh họa

Đối mặt với chán ăn

Đương nhiên bước đầu tiên trong điều trị chán ăn là tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chuyên gia tiêu hóa có thể giúp bạn điều trị bệnh viêm ruột. Điều trị cơn kịch phát của bệnh viêm ruột sẽ giúp cải thiện khẩu vị bằng việc giảm nhẹ các triệu chứng tiêu cực đi kèm khi ăn, cũng như giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp đảm bảo rằng bạn ăn thức ăn sẽ cung cấp những dưỡng chất mà bạn cần. Có nhiều yếu tố đi kèm với kế hoạch ăn uống, bao gồm tuổi, cân nặng, những bệnh và tình trạng khác, và mức độ hoạt động. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể đánh giá chế độ ăn của bạn và giúp thay đổi nó để phù hợp nhất với bạn, cân nhắc bất kì sự hạn chế nào.

Những mẹo khác

Khi bác sĩ đang cố kiểm soát những cơn kịch phát của bạn, và bạn đang học cách để ăn uống lành mạnh hơn, bạn có thể thử những mẹo sau để cải thiện khẩu vị:

Ăn những bữa nhỏ: ngay cả khi không có cơn kịch phát của bệnh viêm ruột. Ăn những bữa nhỏ có thể có nhiều lợi ích, bao gồm giữ lượng đường máu ổn định trong ngày, giúp bạn giữ mức năng lượng. Ăn bữa nhỏ cũng có nghĩa là bạn không ăn những bữa ăn lớn, nhiều đồ ăn. Một bữa ăn lớn sẽ dẫn đến những triệu chứng như chướng bụng, khiến bạn khó chịu bất kì lúc nào, nhất là trong cơn kịch phát của bệnh viêm ruột.

Ăn những bữa nhỏ. Ảnh: Minh họa

Ăn những thức ăn bạn thích có thể giúp bạn nạp thêm calo. Thức ăn nên tốt cho sức khỏe và có dưỡng chất, những nó cũng nên là những thứ bạn thực sự thích ăn. Thử kết hợp những món ăn yêu thích của bạn đến khi bạn có thể dung nạp chúng.

Ăn những thức ăn bạn thích có thể giúp bạn nạp thêm calo

Thay đổi nhiệt độ của đồ ăn. Nếu thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm xuất hiện triệu chứng buồn nôn, do vậy bạn nên thử ăn đồ ăn có nhiệt độ vừa phải với bạn.

Bạn cần uống nhiều nước trong ngày cũng giúp bạn thấy no. Nếu bạn cảm thấy no khi uống nhiều, bạn có thể thử ăn trước, sau đó uống nước. Uống nước cũng có thể bổ sung calo, và trong một vài trường hợp, thêm đồ uống bổ sung calo vào chế độ ăn có thể giúp ích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular