Saturday, December 4, 2021
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeChăm sóc mắt cho trẻ

Chăm sóc mắt cho trẻ

Bạn có thể bắt đầu việc chăm sóc thị lực cho con mình ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Trẻ em cần được khám mắt trong vài tuần kể từ sau khi sinh, sau đó là trong đợt khám sức khỏe khi trẻ được 2 tuổi và được các y tá trong trường kiểm tra khi trẻ lên lớp 1 ở bậc Tiểu học.

Có phải bạn lo lắng cho thị lực của con bạn?

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về thị lực của trẻ ở bất cứ thời điểm nào cho dù là khi trẻ vẫn được tiến hành kiểm tra đều đặn hay sau khi trẻ đã học xong lớp 1 hãy liên hệ với các chuyên viên đo mắt để sắp xếp một buối khám thị lực hoặc trò chuyện với bác sĩ.

Các bệnh tật về mắt cũng có thể di truyền trong gia đình. Nếu bạn đeo kính từ khi còn nhỏ hoặc mắt của bạn có vẻ lờ mờ thì con bạn cũng có khả năng giống như bạn. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, tầm nhìn và việc học của trẻ có thể chịu ảnh hưởng không tốt khi còn quá nhỏ.

Hãy nhớ càng phát hiện ra vấn đề sớm thì việc điều trị mới có thể tiến hành hiệu quả được.

Việc khám thị lực mất bao nhiêu thời gian?

Câu trả lời là còn tùy từng trường hợp. Hầu hết các em nhỏ sẽ khám thị lực trong khoảng 20 đến 30 phút. Trẻ có thể cần nhỏ thuốc nhỏ mắt đặc trị để đồng tử giãn ra, dễ khám hơn và sau đó bạn phải chờ cho đến khi thuốc có tác dụng.

Kết quả khám mắt ở trẻ liệu có giống với của người lớn hay không?

Những trẻ đã lớn thì cách kiểm tra sẽ giống như của người lớn. Sẽ có những bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cho những trẻ có kết quả không tương thích với kết quả của người lớn.

Trong trường hợp con tôi phải đeo kính thì sẽ như thế nào?

Những trẻ đến kiểm tra mắt và được các bác sĩ kê đơn là phải đeo kính thì cần mua kính. Trẻ có thể lựa chọn nhiều loại gọng kính khác nhau từ những loại có tính thiết thực đến những loại thời trang.

Những trẻ đeo kính sẽ cần phải đeo kính mọi lúc và đặc biệt là khi ở trường. Nếu con bạn không đeo kính khi ở trường học, trẻ sẽ không thể nhìn thấy những gì viết trên bảng hay trẻ khó có thể đọc được sách.

Việc không đeo kính khiến mắt trẻ cảm thấy mỏi mắt hoặc đau đầu và ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Bất cứ vấn đề nào nêu ở trên cũng đều gây ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của trẻ, do đó nên khuyến khích trẻ đeo kính trong trường hợp được yêu cầu.

Sau đây là những lời khuyên giúp bạn khích lệ trẻ đeo kính:

  • Hãy chọn loại kính vừa vặn và phù hợp với trẻ
  • Có phải chiếc kính đó đang ôm sát vào đầu trẻ hay chiếc kính đó đang cọ vào tai trẻ hay không?
  • Liệu có phải cặp kính này quá lỏng và đang tuột dần khỏi mũi của trẻ
  • Hãy xác định xem trẻ có đang nhìn qua thấu kính hay đang nhìn lên phía trên đỉnh của gọng kính
  • Bạn nên thường xuyên mang kính đến chỗ của các chuyên viên khám mắt để chỉnh trang lại gọng kính sao cho phù hợp nhất với trẻ
  • Lau kính thường xuyên bởi những dấu vân tay hay những vết bẩn trên kính có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ
  • Hãy giải thích lý do trẻ phải đeo kính và việc đeo kính sẽ giúp trẻ cải thiện tầm nhìn ra sao.
  • Giúp trẻ hiểu tại sao trẻ lại phải đeo kính thường xuyên sẽ giúp trẻ vui vẻ chấp nhận với việc đeo kính.
  • Hãy để cho giáo viên của trẻ biết trẻ phải đeo kính và giải thích lý do đeo kính của trẻ và yêu cầu họ giúp đỡ trong việc động viên con bạn đeo kính.

Một số trẻ cũng có thể phải đi chỉnh thị lực hoặc phải đến khám tại các phòng khám mắt hoặc bệnh viện. Do đó trẻ cần phải tuân thủ hết sức cẩn thận các quá trình chữa trị và phải thường xuyên đeo kính

Nếu trẻ được yêu cầu là phải đeo kính nhưng lại không chịu đeo có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thị giác. Bạn cũng đừng quên đi khám cho trẻ.

Trẻ có thể đeo kính sát tròng được không?

Trẻ có thể đeo được kính áp tròng nếu các bác sĩ khuyến cáo. Điều đó còn phụ thuộc vào quyết định của trẻ có muốn đeo hay không, trẻ sẽ được đeo kính sát tròng nếu trẻ thực sự muốn và nếu mắt và đơn thuốc của trẻ hoàn toàn phù hợp với điều kiện đeo kính sát tròng.

Tuy nhiên, trẻ phải học cách tự đeo và tháo kính áp tròng, bên cạnh đó trẻ cũng cần biết cách giữ gìn kính áp tròng đúng cách.

Bệnh mù màu

Bệnh mù màu thường gặp ở các em nam và các bác sĩ cũng có thể dễ dàng chẩn đoán được bệnh. Hiện tại không có bất cứ cách nào có thể điều trị được căn bệnh này nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp tương lai của trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular