Saturday, January 29, 2022
HomeKiếm Tiền OnlineSức KhỏeCha mẹ cần làm gì khi con có kinh nguyệt sớm?

Cha mẹ cần làm gì khi con có kinh nguyệt sớm?

Có con gái mới học lớp 3, bỗng dưng đang đi làm, chị Nguyễn Thị T (Thành phố Hà Tỉnh – tỉnh Hà Tĩnh) được cô giáo chủ nhiệm gọi đến. Tất tả lên trường con học để gặp cô giáo. Đến nơi thấy con gái khóc mắt ướt nhẹt, cô giáo dỗ không nín, thấy mẹ thì chạy đến ôm mẹ, trong đầu chị T xuất hiện câu hỏi: “Con mình làm sao mà sợ hãi”.

Sau khi nghe cô giáo kể lại, trong lúc ngồi học, bạn cùng lớp phát hiện con chị bị chảy máu, dây ra ghế và sau đó cháu khóc toáng lên. Để ổn định lại tâm lý, cô giáo chủ nhiệm đã đưa cháu lên phòng y tế, vệ sinh, thay quần áo, đồng thời gọi phụ huynh đến và cho biết cháu có kinh nguyệt.

Vậy phụ huynh cần làm gì khi con mình có dấu hiệu dậy thì? Chia sẻ về vấn đề này với phóng viên Báo Công lý, bác sĩ Thiều Thị Huyền Nhung – Bệnh viên Nhi Trung ương cho biết: “Khi xã hội phát triển thì việc phát triển thể chất và dậy thì cũng sớm hơn, hiện nay tuổi dậy thì ở học sinh rơi vào 9-10 tuổi”.

bac-si-nhung.jpg
Bác sĩ Thiều Thị Huyền Nhung – Bệnh viên Nhi Trung ương.
Hiện nay tỉ lệ dậy thì sớm rất cao, tuy nhiên những kiến thức xã hội, kỹ năng sống, ứng phó với sự thay đổi xung quanh, kiến thức về sức khoẻ sinh sản giới tính lại không được trang bị đủ và bắt kịp với sự phát triển dậy thì.

“Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh không có kiến thức về phát triển của lứa tuổi dậy thì nên bản thân các bạn teen thay đổi về tâm lý trong giai đoạn này khiến cho cha mẹ cũng rất lúng túng, khó khăn khi trò truyện, giao tiếp và hiểu được biến đổi tâm lý trong giai đoạn này”, bác sĩ Nhung nói.

Bên cạnh đó, dậy thì sớm cũng có thể khiến cho trẻ và bố mẹ có những mâu thuẫn khi bố mẹ không hiểu được con mình, sự nổi loạn về hành vi và cảm xúc của lứa tuổi này cũng là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng.

“Khi phát hiện con dậy thì sớm, cha mẹ hãy bình tĩnh, nói chuyện giải thích rõ ràng trên nguyên tắc tôn trọng, bảo mật. Không phán xét chỉ trích, có nhiều vấn đề sức khoẻ trong giai đoạn dậy thì khi con mình quá nhỏ để tiếp nhận, cha mẹ hãy tìm đến các chuyên gia về sức khoẻ Vị thành Niên và nhà tâm lý để được tư vấn và hướng dẫn”, bác sĩ Nhung nói.

Bác sĩ Nhung cũng lưu ý, khi dậy thì sớm khi trẻ chưa được trang bị đủ kỹ năng cần thiết để bắt kịp sự thay đổi, nên có rất nhiều nguy cơ với nhóm trẻ này như rối loạn tâm lý khi trẻ có thể tự ti về bộ ngực phát triển sớm, mặc cảm với các bạn. Đặc biệt, kinh nguyệt sớm đột ngột mà không có sự chuẩn bị về mặt tâm lý khiến các bạn hoang mang, lùn – hạn chế phát triển chiều cao khiến cho các bạn tự ti về ngoại hình, thất vọng chán nản là những cảm xúc mà các bạn dậy thì sớm hay gặp.

“Thiếu kiến thức chăm sóc vệ sinh kinh nguyệt khiến cho trẻ dễ bị viêm đường sinh dục…..yêu sớm, quan hệ tình dục sớm không an toàn, nguy cơ mắc bệnh quan hệ lây qua đường tình dục, thiếu kỹ năng ứng phó những thay đổi stress, thích nghi môi trường dẫn đến các lạm dụng chất kích thích. Một vấn đề rối loạn kinh nguyệt như rong kinh rong huyết hay xảy ra nhóm trẻ này”, bác sĩ Nhung nói thêm.

Bởi vậy, khi nhận ra các dấu hiệu dậy thì sớm của con mình, cha mẹ cần được tư vấn bởi các chuyên gia nội tiết và Vị Thành Niên về cách chăm sóc tâm lý cũng như sức khoẻ sinh sản giới tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular