Sunday, December 5, 2021
HomeSức KhỏeSức Khỏe Mẹ & BéCách chăm sóc con khi con ốm

Cách chăm sóc con khi con ốm

Chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh là một trong những thách thức lớn nhất của các bậc cha mẹ. Bởi cha mẹ không những phải chăm sóc cho trẻ đầy đủ về nhu cầu vật chất và y tế mà còn phải đảm bảo nhu cầu tình cảm của con trẻ.

Chỉ có cha mẹ mới hiểu được nỗi vất vả khi phải chăm sóc trẻ em bị ốm. Cúm, hen suyễn, cảm lạnh, sốt, các bệnh tai mũi họng… là những bệnh thông thường mà trẻ hay gặp phải. Sau đây là một vài mẹo giúp bạn chăm sóc bé dễ dàng và hiệu quả hơn:

Kiểm tra các triệu chứng: Những triệu chứng bệnh của trẻ thường không rõ ràng vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ. Bạn phải liên tục kiểm tra nhiệt độ, huyết áp, xem trẻ có bị đau ở đâu không… Hãy chắc chắn rằng trẻ ăn uống tốt.

Giữ bình tĩnh: Đừng hoảng sợ trước mặt trẻ, chúng sẽ nhìn vào bạn và thấy mọi thứ. Nếu bạn không thể giữ bình tĩnh, điều đó có thể gây tác động xấu đối với trẻ. Con bạn sẽ nghĩ rằng bệnh tình nó rất nghiêm trọng, tác động tâm lý tiêu cực sẽ không có lợi cho sức khỏe của chúng. Giữ bình tĩnh trước mặt con cũng là giúp trẻ có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Chiều chuộng con: Khi trẻ đang ốm nặng, bạn nên chiều con một chút. Trẻ cảm thấy ốm,mệt thì bạn nên cho con nghỉ học để tránh bị nhiễm trùng, lây nhiễm…các tác động xấu có thể khiến con bạn ốm nặng hơn. Hãy làm cho con những món con thích ăn, kể truyện cho con vui.

Giữ thuốc trong nhà: Bạn nên lưu giữ một số loại thuốc cần thiết và cần biết cả liều lượng sử dụng chúng. Có một vài loại thuốc bạn có thể cho con sử dụng như siro ho, thuốc ngậm, một vài loại thuốc cảm cúm loại nhẹ…nhưng đừng cố để “thay thế” các bác sỹ. Nếu bạn không thực sự rõ bệnh của con bạn, thì bạn nên đưa trẻ đi bệnh viện để kiểm tra.

Chắc chắn con bạn ăn uống đầy đủ: Khi bị ốm trẻ thường bỏ bữa. Điều này thì ta không thể trách trẻ, vì bên trong cơ thể chúng đang vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Nhưng một phần thiết yếu trong công cuộc chữa bệnh là phải luôn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu con bạn không chịu ăn uống, bạn nên cố cho con ăn, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ. Canh gà, các món súp, cháo, hoa quả tươi và rau luộc rất phù hợp với trẻ bị ốm. Bên cạnh đó, bạn phải luôn nhớ thường xuyên bổ sung nước cho con, không để trẻ bị mất nước.

Giữ con sạch sẽ: Trẻ con thường không thích tắm ngay cả khi chúng khỏe và khi bị ốm chúng càng không muốn đi tắm. Nhưng bạn vẫn luôn phải giữ cho trẻ sạch sẽ, bạn có thể sử dụng khăn ấm để lau sạch cơ thể con. Thay cho con quần áo sạch và giữ chỗ con nằm sạch sẽ, đặc biệt là các ga trải giường, vỏ chăn gối luôn cần được giữ sạch. Phòng của con phải thoáng mát mà không bị gió lùa.

Giúp trẻ giải trí: Trẻ con có thể cảm thấy buồn chán khi phải nghỉ ốm ở trong phòng nhiều ngày liền, bạn có thể thuê nhiều đĩa phim mà trẻ yêu thích cho trẻ xem hay dành thời gian đọc truyện cho con nghe. Thậm chí bạn có thể chơi với trẻ một số trò chơi. Hãy đảm bảo cho con không cảm thấy buồn chán khi phải ở nhà.

Cho con uống thuốc: Nếu con bạn không chịu uống thuốc, bạn có thể tìm cách cho thuốc vào trong các món mà con thích ăn, hay hứa thưởng cho con khi con chịu uống thuốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular