Friday, May 13, 2022
HomeThanh Toán OnlineCác loại ví điện tử Bitcoin Cash (BCH)

Các loại ví điện tử Bitcoin Cash (BCH)

Trước khi bắt đầu giao dịch hay khai thác Bitcoin Cash, các nhà đầu tư luôn cần một thiết bị lưu trữ an toàn, chẳng hạn như ví điện tử (Wallet).

Một chiếc ví luôn bao gồm hai tập hợp là dãy số và chữ cái ngẫu nhiên. Một trong số đó là địa chỉ công khai của ví mà các nhà giao dịch sẽ sử dụng địa chỉ đó để gửi Bitcoin Cash (BCH). Số còn lại là private key, cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào ví tiền của mình và được sử dụng để rời khỏi hệ thống giao dịch. Người dùng cần đảm bảo giữ private key ở nơi an toàn và bảo mật, nếu đánh mất, họ sẽ bị mất quyền truy cập. Tương tự, nếu có ai khác biết được private key của nhà đầu tư, tất cả số tiền trong ví sẽ bị đánh cắp.

Nếu đăng ký trao đổi tiền điện tử hỗ trợ Bitcoin Cash, nó sẽ tự động cung cấp ví cho người dùng. Tuy nhiên, vì sự an toàn của các mã thông báo (token), người dùng nên lưu trữ token trong một ví điện tử khác.

Hơn nữa, đã có rất nhiều cuộc trao đổi bị tấn công, các khách hàng đã bị đánh cắp toàn bộ số tiền và họ không thể lấy lại được.

Cách nhận Bitcoin Cash

Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin được diễn ra vào ngày 1 tháng 8/2017. Nếu người dùng sở hữu Bitcoin sẽ nhận được 1 BCH như tiền thưởng cho mỗi Bitcoin mà họ đang nắm giữ. Hay nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu BTC và BCH sau fork.

Các phương thức xác nhận miễn phí mã thông báo Bitcoin Cash sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ví mà người dùng sử dụng.

Nếu sử dụng ví điện tử dạng full node (loại ví đòi hỏi người dùng tải toàn bộ Blockchain), tất cả những gì cần làm là sao lưu vào một tập wallet.dat.

Để an toàn, người dùng nên cài đặt đầy đủ ví điện tử Bitcoin Cash dạng full node  trên một máy tính khác. Điều này là do một số ví điện tử dạng full node sẽ sử dụng một thư mục dữ liệu. Vì vậy, việc cài đặt một thư mục mới có thể làm cho dữ liệu trước đó viết chồng lên nhau. Nếu điều này xảy ra, người dùng sẽ mãi mãi mất tất cả mã thông báo của Bitcoin và Bitcoin Cash.

Nếu người dùng thích chiếc ví điện tử tiện lợi hơn thì SPV (Simplified Payment Verification) là một lựa chọn phù hợp. Loại ví này không yêu cầu tải toàn bộ Blockchain, nên quy trình thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

Hầu hết các ví SPV sẽ sử dụng hạt giống khôi phục, đây là một cụm từ giữ private key Bitcoin của người dùng, bằng cách mở rộng các private key của Bitcoin Cash. Vì thế, người dùng có thể truy cập BCH đơn giản bằng cách chèn các hạt giống này vào một chiếc ví điện tử chuyên dụng.

Dưới đây là danh sách các loại ví điện tử có hỗ trợ xác minh nhiều chuỗi với các liên kết đến những thông báo có liên quan:

  • Electrum (1,2)
  • Trezor (Ví phần cứng)
  • Ledger (Ví phần cứng)
  • Breadwallet
  • Bitfinex (Trao đổi)
  • Airbitz
  • Exodus
  • Jaxx
  • Kraken (Trao đổi)
  • ElectronCashWalletVí điện tử giấy

Về cơ bản, ví giấy là một public key và private key được in với nhau, thường ở dạng QR để dễ sử dụng. Ví giấy như một loại “kho trữ lạnh” (Cold Storage), là cách an toàn nhất để lưu trữ các quỹ mật mã, nghĩa là nó không liên hệ với Internet.

Điều này khiến cho ví giấy không thể bị xâm nhập. Sau khi in, người dùng có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn. Bằng cách này, tiền của các nhà đầu tư có thể được lưu trữ an toàn cho đến khi họ có quyết định chi tiêu chúng.

Cách dễ dàng nhất để tạo ví giấy là lưu một tập tin wallet.dat từ một chiếc ví để giữ các private key trên máy tính người dùng. Sau đó in ra và xóa bản gốc từ máy tính.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số dịch vụ trực tuyến như WalletGenerator và BBCAdress là các dịch vụ phổ biến để tạo các địa chỉ và key ngẫu nhiên. Quan trọng nhất là chúng sử dụng công cụ JavaScript để tạo ví, nghĩa là sẽ không có key nào được gửi trực tiếp cho người dùng qua Internet.

Có nhiều dịch vụ tương tự khác như BitcoinPaperWallet, nơi tạo ví giấy Bitcoin Cash với một thiết kế đầy màu sắc, và Mycelium cung cấp thiết bị USB để người dùng có thể cắm vào máy in, không cần thông qua máy tính.

Ví mềm Bitcoin Cash

Ví mềm được chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động, không như những loại ví điện tử khác được cung cấp bởi các trao đổi, lưu giữ ngoại tuyến các private key của người dùng trên thiết bị mà chúng được cài đặt. Tất cả những gì cần làm là tải xuống một ứng dụng vào thiết bị và làm theo hướng dẫn.

Nhiều loại ví mềm hỗ trợ các loại tiền điện tử và cho phép người dùng tạo ra được nhiều ví. Hơn nữa, các dịch vụ như Exodus và Jaxx có ShapeShift được tích hợp vào ví mềm, cho phép các trao đổi được thực hiện ngay lập tức giữa các loại tiền điện tử lớn khác nhau.

Loại ví Nền tảng
Electron Cash MacOS, Windows, Linux, Android
Bitcoin.com MacOS, Windows, Linux, Android, iOS
Unit Android, iOS
BTC.com Online, Android, iOS
Mobi Android, iOS
Bitpay MacOS, Windows, Linux, Android, iOS
Stash Android
StrongCoin MacOS, Windows, Linux, Android, iOS
Coinomi Android, (sắp có iOS)
Jaxx MacOS, Windows, Linux, Android, iOS, Chrome Extension
Exodus MacOS, Windows, Linux

Ví cứng Bitcoin Cash

Trong thế giới tiền điện tử, ví cứng cũng là một nơi an toàn để lưu trữ. Chúng giống như ổ đĩa cứng di động thông thường nhưng được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho việc lưu trữ tiền ảo. Ví cứng tạo ra các giao dịch ngoại tuyến khi người dùng đang di chuyển, nghĩa là loại ví này có thể được cắm vào bất kỳ máy tính nào để thực hiện các giao dịch.

Cũng như ví điện tử giấy, ví cứng không bị tấn công vì chúng không kết nối với Internet. Ví điện tử cứng hiện đại được trang bị các tùy chọn sao lưu và thậm chí chúng có thể được bảo mật hơn nữa bằng cách xác thực hai yếu tố hoặc mật khẩu PIN. Ngày nay, tất cả các ví cứng cũng được trang bị màn hình. Vì thế, người dùng có thể đăng ký các giao dịch trên chính thiết bị đó.

Tuy nhiên, có những loại ví mà người dùng cần trả các chi phí để tạo ra chúng. Tất nhiên, chúng rất đáng giá, đặc biệt nếu người dùng đang nắm giữ lượng lớn Bitcoin Cash.

Loại ví Giá xấp xỉ Màn hình hiển thị
Ledger Nano S 79 EUR / 99 USD
Trezor 99 USD
Keepkey 99 USD
- Advertisment -

Most Popular