12 Luật Chơi Tennis Cơ Bản, Luật Tie-Break Bạn Nhất Định Phải Biết

0

Có 12 điều luật chơi tennis cơ bản phải nhớ khi thi đấu tennis và luật tie – break tennis mà hầu hết các giải đấu đều phải tuân thủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều luật chơi tennis thi đấu này ở bài viết dưới đây.

Trong luật chơi của Tennis ngoài việc quan tâm đến những loại lỗi hay trình tự chơi thì những vật dụng trên sân cũng có những quy định rõ ràng, đòi hỏi người chơi cần nắm bắt được để có thể tập luyện tennis cơ bản một cách hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là luật thi đấu tennis chung trong tất cả các giải đấu tennis hiện nay.

I. 12 Điều Luật Chơi Tennis Cơ Bản Mới Nhất Bất Cứ Tay Vợt Nào Cũng Cần Nhớ Rõ

Điều 1 – Luật Sân Tennis Thi Đấu

Kích thước: Sân Tennis có hình chữ nhật với kích thước quy định là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.

Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m.

Cột lưới: nếu là cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa 2,5 cm và Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là đường giao bóng.

Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.

Tất cả các đường kẻ khác trên sân có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

Điều 2 – Luật Về Thiết Bị Cố Định Trên Sân Tennis

Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

– Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới

– Tường/lưới chắn quanh sân

– Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân

– Về số lượng trọng tài tennis: Trên một sân thi đấu bình thường thì sẽ có trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu level cao nhất, có thể có tới 11 trọng tài trên sân cùng một lúc.

Điều 3 – Luật Chơi Về Bóng Tennis Thi Đấu

Bóng phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường chắp nối, phải không để lộ mũi khâu. Bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm,  trọng lượng nằm trong khoảng từ 56 g tới 59,4 g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

Loai 1 – Tốc độ nhanh: có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng

Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

Khi thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung:

– Loại thứ nhất có các quy định giống như đã mô tả ở trên, trừ trị số độ nẩy nằm trong khoảng 121,92 cm đến 134,62 cm và có một áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng có độ nén.

Loại thứ hai cũng có các chỉ tiêu như đã mô tả ở trên, trừ trị số về độ nảy trong khoảng 134,62 cm – 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài.  Loại bóng này thường được gọi là bóng có độ nén bằng không hoặc bóng không có độ nén.

Điều 4 – Luật về vợt tennis

Đối với người chơi Tennis thì cây vợt giống như một vật “bất ly thân”, tuy nhiên với cây vợt uy lực này, chúng ta cũng nên nắm bắt được những quy định chung để có thể tìm kiếm được cây vợt đồng hành ưng ý mà hiệu quả.

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Điều 5 – Luật Chơi Tennis: Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng

Người chơi sẽ phân chia về 2 phía của sân. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

Điều 6 – Quy Định Về Chọn Sân Và Giao Bóng

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Điều 7 – Luật Thi Đấu Tennis: Giao Bóng Tennis

Người  giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

Điều 8 – Luật Chơi Tennis Trình Tự Giao Bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải.  Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Điều 9 – Luật Thi Đấu Tennis: Phạm Lỗi Giao Bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

– Vi phạm điều 7, 8

– Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.

– Chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.

– Giao bóng ra ngoài sân

Điều 10 – Quả Giao Bóng Thứ 2 

Nếu lượt giao bóng thứ nhất bị lỗi thì đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ 2 ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

Điều 11 – Thời Điểm Giao Bóng

Đấu thủ giao bóng thực hiện cú giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp đấu thủ nhận bóng ra dấu hiệu vẫn chưa sẵn sàng thì cũng không được tính lỗi của người giao bóng.

Điều 12 – Thời Điểm Nào Được Giao Bóng Lại 

– Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi

– Khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng

– Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng. Hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại tiếp tục đụng vào người đỡ/giao bóng trước khi bóng chạm đất.

Đây là 12 điều luật chơi tennis được quy định được Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) xây dựng mà những người chơi Tennis nên nắm được khi bước chân vào sân tập Tennis. Tuy nhiên, nghiên cứu luật chưa thể hiểu và nắm bắt được hết, hãy bước vào việc tập luyện Tennis ngay để làm quen với lỗi chơi của bộ môn thú vị này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.